Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 01/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Rủi ro từ việc vay tiền trên mạng; Thận trọng để Mobile Money không trở thành kênh rửa tiền; Xóa giường dịch vụ trong bệnh viện công: Người nghèo thêm cơ hội; Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Rủi ro từ việc vay tiền trên mạng

Báo Công an nhân dân số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Rủi ro từ việc vay tiền trên mạng”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc hiện nay việc vay tiền trên mạng là nhu cầu của nhiều người. Tuy nhiên rủi ro từ việc vay tiền trên mạng cũng ngày càng trở lên phổ biến, bởi chính các thủ tục vay quá “nhanh chóng và đơn giản” của hình thức vay tiền trên mạng tồn tại nhiều yếu tố lừa đảo trong đó.

Thủ tục đơn giản nhưng bù lại người vay phải chịu mức lãi suất rất cao, cùng với đó phải cung cấp địa chỉ sinh sống, số điện thoại của người thân nên khi người vay chậm trả tiền bên cho vay sẽ liên tục gọi điện cho các số điện thoại được cung cấp để gây sức ép . Nhiều trường hợp khi người vay không thể trả được nợ, các đối tượng đòi nợ kéo đến tận nhà gây gổ, lúc đó người vay mới dám tố cáo với cơ quan Công an. Như vậy, từ việc vay tiền cá nhân, bị lừa đảo, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp khác.

Thận trọng để Mobile Money không trở thành kênh rửa tiền

“Thận trọng để Mobile Money không trở thành kênh rửa tiền” đây là nhan đề bài đăng trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Nội dung bài viết đề cập đến Việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) là cơ sở quan trọng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ tài chính tới phần đông người dân chưa có tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên Các chuyên gia kinh tế cho rằng trường hợp người dân có thể gửi tiền trực tiếp qua nhà mạng sẽ xuất hiện các rủi ro liên quan đến rửa tiền. Chính vì khi nghiên cứu chuẩn bị triển khai dịch vụ này, cơ quan ngân hàng trung ương, các bộ liên quan cũng như các nhà mạng lớn cần phải xem xét quy định rõ số tiền tối đa có trong tài khoản di động của khách hàng cũng như mức chi tiêu tối đa và giám sát việc thanh toán có đúng đốitượng, mục đích hay không.

Xóa giường dịch vụ trong bệnh viện công: Người nghèo thêm cơ hội

Thông tin Bệnh viện Bạch Mai sẽ xóa sổ giường bệnh dịch vụ được nhiều người dân, bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là điều cần thiết phải thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo trong cơ sở y tế công, bảo đảm người bệnh được công bằng trong điều trị. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay, tỷ lệ giường bệnh dịch vụ theo yêu cầu được khống chế ở mức tối đa là 30% (trong khi trước đây là 50 - 60%), lộ trình sau đó giảm xuống còn 25%, 20% và sẽ dần dần loại bỏ giường bệnh dịch vụ. Ngoài ra, BV sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, các gói dịch vụ để chăm sóc bệnh nhân. Mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất. "Khi bệnh nhân không còn phải nằm ghép, tất cả các giường bệnh đều có điều kiện tốt như nhau, bảo đảm công bằng cho người bệnh''

Hàng không khôi phục toàn bộ mạng bay nội địa

Các hãng bay trong nước đã khai thác toàn bộ mạng nội địa như trước Covid-19.  Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Với Vietnam Airlines, các chuyến bay nội địa chở khách trong ngày 29/5 đã tăng 36% và đạt trên 300 chuyến bay, vượt so với cùng kỳ năm 2019. Từ khi kết thúc giãn cách xã hội vào 23/4, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn nửa triệu lượt khách bay nội địa. Công suất ghế trên các đường bay Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - TP HCM/ Đà Nẵng luôn đạt khoảng 90%. Vietjet Air cho biết đã khai thác toàn bộ mạng bay nội địa như trước, công suất ghế đạt khoảng 90%.

Bamboo Airways cũng mở lại trên 90% đường bay. Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết , một số đường bay nội địa đã đạt sản lượng 80% so với cao điểm dịp Tết 2020. Một số hãng đã phục hồi trở lại như trước dịch, không chỉ tăng bay các chặng truyền thống mà đang mở thêm các đường bay nội địa mới.

BT
Thăm dò khán giả