Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép mở lại cửa khẩu phụ, lối mở tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá. Ngày 14/5, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh biên giới phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện. Ghi nhận của PV Lao Động.

 

Mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới: Giải tỏa ùn ứ hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu

Thực thiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 14.5, Bộ Công thương đã có văn bản gửi tới các UBND tỉnh các tỉnh biên giới phía Bắc nêu rõ, đối với các cửa khẩu phụ, lối mở đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại. Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh sớm trao đổi, thống nhất với các địa phương biên giới phía Trung Quốc để tổ chức triển khai thực hiện.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp như làm thêm giờ, ưu tiên thông quan hàng nông sản dễ hỏng, khuyến khích doanh nghiệp xuất hàng qua đường chính ngạch..., nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, theo ông Vy Công Tường,  Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn thì trong 1 tháng tới, khả năng ùn ứ xe hàng tại biên giới Lạng Sơn sẽ gay gắt hơn khi vào mùa thu hoạch vải. Hàng quả vải là hàng nhanh hư hỏng nên phía hải quan Lạng Sơn cũng chủ động sắp xếp để ưu tiên mặt hàng vải thông quan trước so với các mặt hàng nông sản khô. Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo cho các địa phương ưu tiên tiêu thụ trong nước trước khi đưa hàng lên biên giới”

Cách phòng chống dịch và cuộc sống hậu cách ly ở Việt Nam trong con mắt nhà báo Mỹ

"Sự quản lý nhanh chóng và hiểu biết của đất nước, kết hợp với các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ, cho phép Việt Nam tiêu diệt virus SARS-CoV-2 hiệu quả hơn hầu hết các quốc gia", đây là khẳng định của  phóng viên Katie Lockhart điều này trong một bài viết được đăng tải trên hãng CNN được báo CAND ghi nhận.

Theo lý giải của nhà báo này, không có ca tử vong vì COVID-19 không có nghĩa là Việt Nam tình cờ hoặc thoát khỏi dịch bệnh một cách dễ dàng. Mà có được kết quả này là do Việt Nam đã hành động nhanh hơn hầu hết các quốc gia, đóng cửa biên giới với một số nước vào cuối tháng 1 và đình chỉ thị thực để ngăn người nước ngoài nhập cảnh. Nhà báo Mỹ còn ghi nhận rằng, vào giữa tháng 3, các bác sĩ, cùng với nhânviên của các cơ quan chức năng đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát khu vực dân cư và các điểm du lịch để  đảm bảo du khách được an toàn và không có virus.

Đồng thời, phóng viên hãng CNN cũng tiết lộ cách mà Việt Nam từng bước hạn chế dịch bệnh an toàn và theo giai đoạn. Chẳng hạn như với các khu vực rủi ro cao như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương có các quy tắc chặt chẽ hơn, bao gồm việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke và các sự kiện thể thao… Cuối cùng, nhà báo Mỹ đã có những đánh giá sơ bộ về sự thúc đẩy nền kinh tế hậu COVID-19 ở Việt Nam, đặc biệt là đẩy mạnh du lịch nội địa.

Ngày đầu Tổng kiểm soát phương tiện trên cả nước: Giảm tai nạn giao thông, phòng tội phạm đường phố

Báo Lao động và báo CAND có bài ghi nhận trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Hà Nội và TPHCM, nhiều người dân ngỡ ngàng khi bị lực lượng chức năng dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, khi được CSGT giải thích lý do, người tham gia giao thông hiểu, cùng đồng thuận với lực lượng chức năng.

Theo ghi nhận, đợt kiểm tổng kiểm soát tất cả phương tiện giao thông cơ giới lần này, được triển khai từ ngày 15/5 đến 14/6. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát lực lượng CSGT được quyền dừng mọi phương tiện để kiểm tra giấy tờ có liên quan... Nếu có vi phạm thì tiến hành lập biên bản, còn nếu không vi phạm thì nói lời xin lỗi lái xe và cảm ơn vì đã hợp tác với lực lượng CSGT. Tại Hà Nội, theo ghi nhận chỉ trong ngày đầu ra quân tổng kiểm tra phương tiện, đã có 1.212 trường hợp vi phạm giao thông bị lực lượng CAGT phát hiện và xử lý, phạt thành tiền hơn 398 triệu đồng.

Tại TP. HCM, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP cũng quán triệt đến cán bộ chiến sĩ, khi ra đường làm nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm quy định công tác, pháp luật điều lệnh công an nhân dân. Đồng thời, phải có thái độ văn hóa ứng xử đúng mực đối với người dân cũng như người vi phạm. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ phải linh động những lỗi vi phạm, không để những diễn biến phức tạp về trật tự xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

B.T
Thăm dò khán giả