Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 06/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kinh tế Việt Nam trước dịch do virus Corona: Giữ vững mục tiêu tăng trưởng năm 2020; Đến lúc có gói hỗ trợ kinh tế? Không thiếu hàng hóa trong thời gian dịch virus Corona; Tiến độ lại… mắc kẹt - là những tin tức nổi bật được quan tâm ngày 06/2.

Kinh tế Việt Nam trước dịch do virus Corona: Giữ vững mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020. Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.2020
 
Nhiệm vụ này là một thử thách đối với bản lĩnh, sự quyết tâm của chúng ta. Vì vậy, các bộ có liên quan phải có kế hoạch chủ trương, biện pháp cụ thể để tái cơ cấu ngành, lĩnh vực mình phụ trách nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến phát triển. Chỉ đạo mạnh mẽ để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển, không ngành nào được dừng lại.
 
Đồng tình với chỉ đạo này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp Việt cần phải thay đổi phương thức hoạt động, tìm đối tác và thị trường mới với tinh thần phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đề ra trong năm 2020.
 
Đến lúc có gói hỗ trợ kinh tế?
 
Liên quan đến phát triển kinh tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản yêu cầu triển khai các giải pháp hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do dịch virus corona. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho rằng gói hỗ trợ cần tính đến.
 
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do virus corona với du lịch VN do Hiệp hội Du lịch VN, nhiều ý kiến kiến nghị Nhà nước xem xét hỗ trợ về thuế cho các doanh nghiệp lữ hành, vận tải du lịch, nhà hàng khách sạn. Bởi có địa phương, lượng khách du lịch đã giảm tới 60%. Nói về khả năng của gói kích cầu, hỗ trợ kinh tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh phải nhìn tổng thể và thời điểm hiện nay chưa đặt vấn đề này. Khi dịch bùng phát mạnh hơn mới tính đến và đảm bảo chỉ số lạm phát, vĩ mô, sẽ cân nhắc kỹ lưỡng.
 
Không thiếu hàng hóa trong thời gian dịch virus Corona
 
Trong những ngày qua có hiện tượng người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ tại các siêu thị do lo ngại về dịch Corona. Tuy nhiên, theo khảo sát của báo Công an nhân dân thì các siêu thị vẫn đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung thực phẩm phục vụ người tiêu dùng.
 
Hiện hầu hết các doanh nghiệp đều tăng lượng hàng gấp 2-3 lần. Trước tâm lý hoang mang của người tiêu dùng, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo các trung tâm thương mại, hệ thống phân phối chợ đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng cần cho việc phòng chống dịch như nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang. Đồng thời, đảm bảo bán đúng gia bình ổn theo cam kết của thành phố trong dịp, trước và sau Tết.
 
Tiến độ lại… mắc kẹt
 
Đã nhiều lần vỡ tiến độ, nay Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục chưa hẹn ngày về đích.  Lý do là lịch làm việc của Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông bị lùi lại bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây nên.
 
Hiện dự án này chỉ còn một phần rất nhỏ khối lượng công việc nhưng đây lại là công đoạn đòi hỏi phải có các chuyên gia Trung Quốc. Để đáp ứng tiến độ, Ban Quản lý dự án đường sắt đã đề nghị Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan hướng dẫn thủ tục để nhân sự của Tổng thầu EPC và tư vấn giám sát được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo không để dịch xâm nhập Việt Nam.
 
Mới đây, Bộ GTVT có văn bản gửi Chính phủ báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc đến hạn trả nợ gốc khoản vay lại của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Đến hết năm 2020, dự kiến phát sinh trả nợ gốc phần vốn vay lại của dự án này là khoảng 1553 tỷ đồng.
BT
Thăm dò khán giả