Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp; Nhiều bệnh nhân không tiếp cận được thuốc Molnupiravir, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo; Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (11/12). 

Triển khai phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp 
 
  Tối 10/12, Tổng cục Hải quan cho biết, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai cung cấp miễn phí phần mềm khai hải quan cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Việc triển khai cung cấp miễn phí phần mềm khai hải quan cho doanh nghiệp được thực hiện trong bối cảnh ngành Hải quan đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan hàng hóa, nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 (trong năm 2020 và 2021).
 
 Phần mềm khai hải quan mới sẽ được cài đặt tập trung tại Tổng cục Hải quan, cơ quan Hải quan sẽ triển khai địa chỉ khai báo trên Internet, doanh nghiệp chỉ cần có thiết bị kết nối internet là có thể truy cập để khai báo mà không cần phải đầu tư về máy móc, thiết bị cũng như chi phí bản quyền mua phần mềm của bên thứ 3. Ngoài ra, ngành Hải quan đang triển khai thực hiện Hải quan số, phần mềm khai báo hải quan miễn phí này sẽ được kịp thời cập nhật để đáp ứng các yêu cầu mới.
 
Nhiều bệnh nhân không tiếp cận được thuốc Molnupiravir, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo
 
Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) có văn bản hỏa tốc gửi đến Sở Y tế TP.HCM khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh COVID-19 đối với thuốc Molnupiravir và báo cáo Bộ Y tế trước ngày 11/12. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ Online,
 
Theo văn bản, Bộ Y tế nhận được thông tin về việc một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đưa tin về việc nhiều trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP HCM không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir. 
 
Để bảo đảm các trường hợp F0 được tiếp cận nhanh chóng và công bằng với thuốc kháng virus Molnupiravir và được hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP khẩn trương rà soát, kiểm tra các thông tin về việc tiếp cận của người bệnh COVID-19 đối với thuốc Molnupiravir.  Sở Y tế chỉ đạo các địa phương cấp phát thuốc tới người bệnh theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt để người dân được tiếp cận với thuốc kịp thời và công bằng. 
 
Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả 
 
 Hiện nay, sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả, không đạt chuẩn là vấn nạn, mối họa khó lường, có nguy cơ“đầu độc”sức khỏe cộng đồng. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày cuối tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Cảnh báo tình trạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả”
 
Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (BộY tế) liên tiếp thông tin về các sản phẩm được quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Những sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng giả từng được Cục An toàn thực phẩm“điểm mặt, chỉ tên”, cảnh báo như sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang giả được rao bán trên thị trường. Cục đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an...
 
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sựthật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dung không mua, không sử dụng các sản phẩm giả, quảng cáo vi phạm.
 
Các chuyên gia cho rằng, để đấu tranh với vấn nạn thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, trước hết mỗi người tiêu dùng cần hếtsức tỉnh táo. Chúng ta không nên tin vào những lời quảng cáo, rao bán các loại thuốc, thực phẩm chức năng không có thương hiệu ở trên mạng. Không nên tin vào quảng cáo về các loại thuốc có công dụng thần kỳ như là có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Nếu như có loại thần dược như vậy, chắc chắn đã có nhiều người biết, nhiều người mua đến mức không cần lên mạng quảng cáo.
 
 
Thăm dò khán giả