Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 20/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân sự tại Đại hội XIII: 'Coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc'; Đô thị Việt Nam đối diện thách thức từ biến đổi khí hậu; Thu hồi xe máy cũ nát: "Siết" bằng tiêu chuẩn khí thải, thay vì niên hạn sử dụng; Tăng cường ngăn chặn hàng giả, hàng lậu dịp Tết...là một số tin tức nổi bật ngày 20/1.

Nhân sự tại Đại hội XIII: 'Coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc'

Thông báo với các đoàn ngoại giao và các tổ chức về công tác nhân sự, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, công tác nhân sự có vai trò, vị trí và tầm quan trọng đặc biệt, bởi nó không chỉ gắn với thành công của Đại hội mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Đảng và đất nước trong giai đoạn mới.
 
Theo Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân: "Công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành T.Ư khoá mới được Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, làm từng bước, từng việc, từng khâu, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm theo đúng quy trình nhân sự đã đề ra; bảo đảm Ban Chấp hành T.Ư khóa mới phải là một tập thể thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.
 
Nhân sự được lựa chọn cũng "tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về tính chiến đấu, tính kỷ luật; gắn bó mật thiết với nhân dân, biết lắng nghe, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân; đủ uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới".
 
Đô thị Việt Nam đối diện thách thức từ biến đổi khí hậu
 
Số liệu thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, năm 2020 Việt Nam đã phải trải qua một kịch bản về biến đổi khí hậu hết sức khốc liệt, như: Mưa đá, 13 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới. Và một trong những nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa của chúng ta quá nhanh.
 
Theo Giám đốc AFD tại Việt Nam ông Fabrice Richy, đến cuối năm 2020 tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt tỷ lệ 40%, dự kiến đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hóa đạt mức 45%. Đô thị Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng nghiêm trọng hơn từ hiểm họa thiên tai.
 
Đồng quan điểm GS.TS Nguyễn Tùng Phong – Viện Khoa học Thủy lợi cũng cho biết Việt Nam với quy mô dân số trên 90 triệu người hiện nay, quá trình đô thị hóa nhanh, biến đổi khí hậu tác động xấu đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các đô thị vùng duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, xu hướng trong thời gian tới sẽ diễn biến ngày càng phức tạp.
 
Thu hồi xe máy cũ nát: "Siết" bằng tiêu chuẩn khí thải, thay vì niên hạn sử dụng
 
Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với các địa phương thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành.
 
Theo các chuyên gia giao thông, việc triển khai kiểm tra khí thải đối với xe môtô, xe gắn máy là cần thiết và cần phải thực hiện sớm quy định lộ trình. Do đó, kiến nghị của Bộ TNMT về việc thu hồi xe máy cũ nát là không mới, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở để triển khai thực hiện.
 
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, hiện Chính phủ mới chỉ quy định niên hạn sử dụng đối với ôtô, trong đó ôtô khách là 20 năm, ôtô tải 25 năm. Các loại ôtô khác hay môtô, xe gắn máy chưa có quy định về niên hạn sử dụng. Ngoài ra, với ôtô, Chính phủ đã ban hành quy định về kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, với xe máy chưa có quy định, nên chưa có thống kê cụ thể nào về tình trạng xe cũ nát trên toàn quốc.
 
Tăng cường ngăn chặn hàng giả, hàng lậu dịp Tết
 
Vào những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, sức mua tăng mạnh, đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái có “đất” tiêu thụ.
 
Đã thành thông lệ, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao. Lợi dụng dịp này, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để trà trộn, đưa ra lưu thông trên thị trường.
 
Trước tình hình trên, lực lượng QLTT nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, nguồn gốc xuất xứ và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.
BT
Thăm dò khán giả