Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật ngày 6/12

(ANTV) - Hà Nội công bố phương án xử lý khi xuất hiện F0 trong trường học; Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán; 4 địa điểm ở Hà Nội cho phép quét mã QR từ căn cước công dân gắn chip; Luật kinh doanh Bất Động sản: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Hà Nội công bố phương án xử lý khi xuất hiện F0 trong trường học
 
Liên Sở Y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn cụ thể về phương án phòng chống dịch COVID-19 tại trường học. Trong đó, liên Sở hướng dẫn cụ thể về tình huống xử lý khi xuất hiện ca F0 trong trường học. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Cụ thể, Khi phát hiện F0, phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường và báo cáo ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương; đồng thời, yêu cầu F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế; hướng dẫn F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn ngay sau khi sử dụng.
 
Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó; thông báo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện “5K”; phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định; tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.
 
Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán
 
Nhấn mạnh cần thiết phải có gói hỗ trợ để phục hồi, phát triển kinh tế nhưng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần có cơ chế giám sát chương trình phục hồi tổng thể kinh tế - xã hội từ sớm, từ xa để đảm bảo hiệu quả. Báo Tuổi Trẻ online đề cập qua bài viết có nhan đề “Doanh nghiệp lo tiền gói hỗ trợ kinh tế chảy vào đầu cơ bất động sản, chứng khoán.”
 
Kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững. Từ góc độ doanh nghiệp, ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Nhắc lại bài học từ gói kích cầu 2008 - 2009 có quy mô lên tới 122.000 tỉ đồng (tương đương 6,9 tỉ USD), đã giúp đất nước vượt qua khủng hoảng, tăng trưởng dương. Tuy nhiên, ông cho rằng việc triển khai gói hỗ trợ khi đó cũng tạo ra hệ lụy to lớn cho sự phát triển bền vững khi chính sách đúng đắn nhưng thực hiện thiếu đồng bộ, thiếu giám sát, dẫn tới thất thoát, tiêu cực, thậm chí tác dụng ngược, không đến đúng đối tượng.
 
Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, cũng bày tỏ lo ngại khi tốc độ chuyển vốn vào các hoạt động đầu tư phát triển, như giải ngân đầu tư công, tăng trưởng tín dụng hiện đều đang chậm. "Nguy hiểm hơn, tiền này chảy vào các lĩnh vực đầu cơ, rủi ro như bất động sản, chứng khoán". Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Việc giám sát phải được thực hiện từ khâu xây dựng chính sách, đến việc đánh giá hiệu quả thực hiện, cho phép chính sách cập nhật, điều chỉnh kịp thời khi gặp vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, tránh sự đã rồi hay bất cập trong triển khai, khiến cho giải ngân bị gián đoạn, giảm hiệu quả.
 
4 địa điểm ở Hà Nội cho phép quét mã QR từ căn cước công dân gắn chip
 
Trong công điện số 26 mới đây, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu công an thành phố chỉ đạo các đơn vị, công an các quận, huyện, thị xã triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR CCCD gắn chíp bằng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an tại trụ sở các cơ quan, công sở thành phố, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động
 
Theo UBND TP.Hà Nội, các điểm quét QR từ CCCD gắn chip sẽ giúp công dân khai báo di chuyển nội địa, nhằm kiểm soát người về từ các địa phương khác, trong đó thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch, các trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine, người đã khỏi bệnh COVID-19 trên địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết.
 
Hiện, theo ghi nhận, một số địa điểm tại Hà Nội đã được lắp đặt các máy quét tại trụ sở gồm: Phòng Cảnh sát giao thông (86 Lý Thường Kiệt); trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 1 (số 3 Trần Nhật Duật); trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 3 và Cơ sở đăng ký xe số 2 (1234 đường Láng). Theo Công an thành phố Hà Nội, các máy quét mã QR CCCD gắn chip trên đã được triển khai tại sân vận động Mỹ Đình trong 2 trận đấu của đội tuyển Quốc gia thời gian qua tạo hiệu quả rất tốt trong công tác phòng, chống dịch. Khi áp dụng vào thực tế công việc tiếp dân tại trụ sở cơ quan công an, các thiết bị này sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng người đến làm việc.
 
Luật kinh doanh Bất Động sản: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
 
Báo Kinh tế &  Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Luật kinh doanh Bất Động sản: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc thị trường BĐS thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, bên cạnh nguyên nhân chủ quan do dịch bệnh, pháp lý được xem là căn nguyên của vấn đề, luật chồng chéo luật và trong luật có nhiều nội dung chưa phù hợp với thực tế.
 
Tại văn bản gửi Văn phòng Chủ tịch nước mới đây, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra một loạt nội dung vướng mắc của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 như: Chưa quy định điều chỉnh hành vi giao dịch, huy động vốn xảy ra trước thời điểm ký hợp đồng; thanh toán trong giao dịch không yêu cầu phải qua ngân hàng dẫn đến xảy ra tình trạng trốn thuế, lừa đảo; thiếu kiểm soát hoạt động kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, phân lô bán nền... 
BT
Thăm dò khán giả