Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 22:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Chủ Nhật, 27/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Các Công ty Điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.

Dừng tiếp nhận đấu nối và mua bán điện mặt trời mái nhà sau 31/12

Lý do là vì quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020 và đến nay chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương. Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực thuộc EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h00 ngày 31/12/2020. Đối với các công trình điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị Điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ.

Xuất khẩu dệt may năm tới tiếp tục khó khăn

Một triển vọng không được sáng sủa cho lắm đối với tình hình xuất khẩu dệt may. Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Sang trên báo Đại biểu Nhân dân.

Theo ông Giang, dịch bệnh đã phá vỡ toàn bộ mục tiêu và kế hoạch mà ngành Dệt may đặt ra cho năm 2020 và kim ngạch xuất khẩu ngành Dệt may lần đầu tiên sụt giảm sau 25 năm, thấp hơn năm ngoái là 3,6 tỉ USD. Tuy vậy, mức giảm này vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác, đặc biệt trong bối cảnh tổng cầu dệt may thế giới giảm 25%. Trong năm tới, xuất khẩu Dệt may vẫn tiếp tục gặp khó khăn, sức mua dự đoán vẫn sẽ giẫm chân tại chỗ và chỉ khi nào có vacxin, kiểm soát được dịch thì thị trường mới có thể tươi sáng hơn. Giá trị xuất khẩu khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn có thể ở mức 37-38 tỉ USD.

Không để ‘con voi chui lọt lỗ kim’

Dịp cuối năm là lúc giao thương vùng biên sôi động nhất. Cũng chính vì thế mà trách nhiệm của các lực lượng chốt chặn ngay từ cửa khẩu lại càng phải trở thành tấm lá chắn rất chắc chắn. Viết về vấn đề này, báo Đại đoạn kết có bài “Không để ‘con voi chui lọt lỗ kim’”.

Tác giả lấy dẫn chứng, trong vụ buôn lậu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh vừa bị cơ quan chức năng triệt phá thì tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hồ sơ thông quan, giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa, nhưng rất nhiều xe tải chở hàng trăm tấn hàng vẫn được đi thẳng qua cửa khẩu. Như vậy, có thể thấy bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động kinh tế vùng biên mà vai trò rất lớn là các khu kinh tế cửa khẩu thì việc tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát là cực kỳ quan trọng. Theo bài viết, để hoạt động buôn bán diễn ra được thuận lợi, đúng pháp luật, bên cạnh sự tinh thông nghiệp vụ, thì quan trọng nhất lực lượng này phải không bị đồng tiền lung lạc, hay nói cách khác là bị “những viên đạn tiền” xuyên thủng.

Nhiều công trình giao thông lớn sắp vận hành

Một thông tin tích cực với giao thông đối với những người dân TP HCM là nhiều công trình giao thông lớn sẽ được khai trương sớm trước Tết Nguyên đán, theo tờ Pháp luật TP HCM.

Theo đó, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm, trong đó thực hiện thông xe 3 cây cầu An Phú Đông, cầu Phước Lộc huyện Nhà Bà, cầu Mỹ Thủy 3 quận 2 và một số dự án nâng cấp, cải tạo đường. Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông thành phố cho biết, những công trình này sẽ tiếp tục hoàn chỉnh giao thông nội đô, góp phần giải quyết nhu cầu đi lại của người dân và phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

 

 

BT
Thăm dò khán giả