Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mới đây, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đề xuất cho 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 được vay vốn ngân hàng với lãi suất 0%/1 năm trong thời hạn tối thiểu là 3 năm. Báo CAND đã có bài ghi nhận xung quanh vấn đề này,

 

CAND – Đề xuất ưu đãi lãi suất cho vay 0% cho các tập đoàn, tổng công ty trong 3 năm: Nhiều ý kiến nhận định sẽ khó khả thi

Nhiều ý kiến cho răng, đề xuất này của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là khó khả thi, trước tiên là từ phía các ngân hàng, nhiều ngân hàng có thể không đủ sức, hoặc sẽ gặp khó khi cho vay các khoản vay theo hình thức này.

Slide CAND: Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, đề xuất này là không phù hợp với tinh thần trong các văn bản chỉ đạo điều hành gần đây của Chính phủ. Có ý kiến cho rằng, đây là một đề xuất ngược, bởi tình trạng khó khăn là khó khăn chung, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang phải oằn mình chống chọi. Hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng chỉ được hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ ,…tại sao ủy ban quản lý vốn Nhà nước lại đề xuất chính sách ưu tiên hơn cho các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước – vốn là những doanh nghiệp lớn.

Cũng về đề xuất này, báo Lao động có bài “Thiếu thực tế, phi thị trường”, ghi nhận ý kiến của nhiều ngân hàng cho biết, chưa tính thêm các chi phí nhân sự, quản lý, mức lãi  suất các ngân hàng thương mại đang phải trả cho người gửi tiền cho thấy, đề xuất này là không thực tế, phi thị trườn, và muốn thực hiện được việc này, chắc chắn phải cần nguồn hỗ trợ lớn từ ngân sách Nhà nước.

Tuổi trẻ - Nên bỏ thi THPT quốc gia?

“Nên bỏ thi Trung học phổ thông Quốc gia?” là tiêu đề một bài viết trên báo Tuổi trẻ ngày hôm nay, ghi nhận nhiều ý kiến băn khoăn về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Trong đo, hơn 4.200 ý kiến đề nghị bỏ kỳ thi năm nay.

Ngoài lý do chính là dịch bệnh, các giáo viên còn đưa ra một số lý do khác, đó là việc tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng để ưu tiên cho các mục tiêu khác quan trọng hơn.

Về vấn đề tổ chức kỳ thi để xác định học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, việc đánh giá học sinh là ở quá trình 3 năm học trung học phổ thông, và có thể đánh giá qua học bạ, chứ không phải là ở kỳ thi này, cho nên không cần thiết phải tổ chức thi, hoặc có thể giao cho địa phương tổ chức kỳ thi là phù hợp.

Đại diện một số trường đại học cũng đồng tình với quan điểm này, và cho biết, các trường đại học đang dần tiến tới tự chủ, và sẽ có nhiều phương pháp để trường đại học tuyển chọn sinh viên.

Lao động -  Bán sổ bảo hiểm xã hội là tạo gánh nặng cho tương lai

Tại tỉnh Bình Dương đã xuất hiện tình trạng mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, và đã có không ít người bán sổ bảo hiểm xã hội của mình, do ảnh hưởng bởi nghỉ việc mùa dịch và áp lực về kinh tế.

Báo Lao động có bài “Bán sổ bảo hiểm xã hội là tạo gánh nặng cho tương lai”, ghi nhận thực tế này, nhiều đối tượng mạo danh cơ quan bảo hiểm, mua sổ bảo hiểm với giá thấp và yêu cầu người bán công chứng ủy quyền nhận tiền bảo hiểm cho mình.

Các luật sư và đại diện bảo hiểm xã hội nhận định, người lao động bán sổ bảo hiểm là tạo gánh nặng cho tương lai của mình, trong những trường hợp như thế này, người lao động nên làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, khi tình hình ổn định thì tiếp tục đi làm, được đóng bảo hiểm xã hội, để khi hết tuổi lao động sẽ có lương hưu và bảo hiểm y tế.

B.T
Thăm dò khán giả