Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 25/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20 ngàn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Và vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ về dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt trong trong dịp cuối năm sắp tới.

Lo ngại dịch Covid – 19 từ người nhập cảnh trái phép

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND điện tử có bài “Lo ngại dịch Covid – 19 từ người nhập cảnh trái phép”, bài viết ghi nhận, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước đang diễn biến phức tạp, một số lao động ở nước ngoài về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở; hay qua tuyến biển…và thực tế này đang tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Slide CAND: Bên cạnh đó, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn, và cần làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm soát đường biên, để hạn chế nguy cơ dịch bệnh.

Hơn một tuần  thực hiện xử phạt vi phạm về cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi: Thiếu giám sát, khó xử phạt

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15.11, trong đó, đã bổ sung và tăng mức xử phạt của một số hành vi như hút thuốc nơi bị cấm, bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi...Tuy nhiên, rất khó để thực hiện việc xử phạt các hành vi vi phạm.

Báo Lao động có bài viết ghi nhận tại một số thành phố lớn, dù nhiều cửa hàng có dán thông báo “Chúng tôi không bán thuốc lá hoặc sản phẩm chứa nicotine cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi”, tuy nhiên, việc bán thuốc lá cho người dưới 18 vẫn diễn ra công khai, phổ biến.

Nhiều chủ cửa hàng cũng cho biết, rất khó để nhận biết người mua thuốc lá đủ 18 tuổi hay không, vì khách hàng đông, đeo khẩu trang nên khó xác định độ tuổi,  chủ cửa hàng cũng không thể yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh độ tuổi.

Ngân hàng sẽ phải cung cấp tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Theo nghị định 126, ngân hàng thương mại có trách nhiệm phải cung cấp tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Đồng thời, ngân hàng phải khấu trừ thuế với các thu nhập nhận được từ Facebook, Google... nếu cá nhân không nộp. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn đang lúng túng khi thực hiện việc khấu trừ thuế.

Báo Tuổi trẻ ghi nhận ý kiến của đại diện nhiều Ngân hàng thương mại cho biết, bởi chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan thuế, nên ngân hàng rất khó để tiến hành việc khấu trừ thuế đối với người nộp thuế có thu nhập nhận được từ Facebook, Google.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng ban hành quy chế, quy trình cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của khách hàng. Và việc này chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra, để nắm được thu nhập của cá nhân nhận được từ Facebook, YouTube... là bao nhiêu, từ đó yêu cầu người nộp thuế kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Tan tác rừng bạch tùng hơn trăm tuổi tại Lâm Đồng

Trang điện tử báo Thanh niên có bài viết “Tan tác rừng bạch tùng hơn trăm tuổi tại Lâm Hà, Lâm Đồng”, ghi nhận sự việc hàng chục cây bạch tùng có tuổi đời hơn trăm năm bị đốn hạ, xẻ ngay tại hiện trường, và được bán cho Tổ trưởng nhận khoán bảo vệ rừng.

Bài báo ghi nhận, tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, hàng chục cây bạch tùng có đường kính từ 60 – 100cm, tuổi đời hàng trăm năm bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Những kẻ phá rừng ngang nhiên dùng máy xe gỗ bạch tùng ngay tại rừng tự nhiên, họ chỉ lấy phần lõi gỗ hộp đưa ra khỏi rừng để bán.

Bài viết cũng cho biết, những kẻ phá rừng đã vận chuyển gỗ và bán cho ông Nguyễn Văn Tuyến, Tổ trưởng nhận khoán bảo vệ rừng.

Hiện cơ quan công an đã khoanh vùng và xác định được 6 đối tượng tình nghi khai thác rừng trái pháp luật, tiếp củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả