Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam - Campuchia - Lào chung sức, hợp tác chặt chẽ đấu tranh phòng chống ma túy

(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng nay 11/9, Hội nghị Ba bên/song phương cấp Bộ trưởng Việt Nam - Campuchia - Lào về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 18 đã chính thức khai mạc. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm đã đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị. 

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn.
 
Tình hình sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và mua bán ma túy bất hợp pháp trên thế giới tiếp tục gây nhiều quan ngại, ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội của cả ba nước cũng như các nước khác trong khu vực. Phát biểu khai mạc, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam nhấn mạnh, những năm gần đây, bên cạnh các chất ma tuý có nguồn gốc tự nhiên, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng lạm dụng các chất ma tuý tổng hợp được sản xuất từ các tiền chất có sẵn trên thị trường và một số loại cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện chưa được đưa vào danh mục kiểm soát. Riêng khu vực Đông Nam Á, do có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và chịu sự tác động, ảnh hường trực tiếp từ khu vực "Tam giác vàng" nên tình hình tệ nạn ma tuý trong khu vực đối diện với những thách thức lớn, diễn biến phức tạp trên nhiều mặt.
 
Đại tướng Tô Lâm phát biểu: "Nhận thức rõ về mối nguy hại của ma túy, Chính phủ Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho nhiệm vụ phòng, chống ma túy, tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại, đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia phòng chống, đấu tranh quyết liệt với ma túy; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật, chú trọng đầu tư nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy; đổi mới và đa dạng hóa hình thức cai nghiện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý sau cai; ngăn chặn và kiểm soát cơ bản tình hình tái trồng cây có chứa chất ma túy. Hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy ngày càng được nâng lên, nhiều vụ án ma túy lớn, có tổ chức xuyên quốc gia đã bị phát hiện, bắt giữ, xử lý, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước."
 
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ năm 1998, cơ chế hợp tác Ba bên/song phương về phòng, chống ma túy giữa ba nước Việt Nam - Campuchia và Lào đã được hình thành và phát triển. Qua hơn 20 năm hoạt động, cơ chế này đã và đang ngày càng phát huy tác dụng, kết quả đạt được đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì, củng cố và đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ba nước trong công tác phòng, chống ma túy và đã được khẳng định, đánh giá qua các kỳ Hội nghị. Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia triệt để khai thác, lợi dụng các đặc điểm về địa lý, hoạt động giao lưu kinh tế giữa ba nước và những khó khăn, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua mỗi nước với số lượng lớn.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: "Trước tình hình đó, hơn lúc nào hết, Ba nước chúng ta cần tiếp tục chung sức, hợp tác chặt chẽ, huy động tối đa nguồn nội lực, tranh thủ triệt để ngoại lực để hỗ trợ cho công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Trước hết, tập trung phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, cai nghiện ma túy; tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy. Sự gắn kết giữa ba nước sẽ là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự thành công trong công tác phòng, chống ma túy trong mỗi nước. Bộ Công an Việt Nam luôn luôn xác định cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào về hợp tác phòng, chống ma túy là diễn đàn hết sức quan trọng để ba nước chúng ta nhìn nhận, đánh giá tình hình, thảo luận và cùng nhau biểu thị quyết tâm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, thách thức đang đặt ra cho công tác phòng, chống ma túy."
 
Thay mặt Bộ Công an và Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định luôn coi trọng, tiếp tục làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và nâng cao hiệu quả hợp tác với Ủy ban Quốc gia phòng, chống ma túy Vương quốc Campuchia và nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, phấn đấu vì sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, góp phần vào mục tiêu chung, xây dựng một xã hội không có ma túy.

 

 

BT
Thăm dò khán giả