Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 31/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND giữ vững vai trò đi đầu, đột phá trong phòng chống tham nhũng

(ANTV) - Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân (CAND) từ năm 2013 đến nay. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. 

 

Dự hội nghị còn có: đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương.

Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo TW về PCTN, Trưởng Ban chỉ đạo PCTN Bộ Công an chủ trì hội nghị; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí Ủy viên Đảng ủy CATW; cán bộ cốt cán trong lực lượng CAND.

Hội nghị có nhiệm vụ tổng kết đánh giá công tác PCTN theo chức năng của lực lượng CAND từ năm 2013, nhất là từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã quán triệt, triển khai thực hiện kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN ngày 12/12/2020 và đề nghị các đồng chí cán bộ cốt cán trong lực lượng CAND quán triệt sâu sắc nội dung chỉ đạo quan trọng này và khẳng định là “kim chỉ nam” cho công tác PCTN của lực lượng CAND.

Thời gian qua, lực lượng CAND đã luôn bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân để triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác PCTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, mang tính đột phá, đóng góp xứng đáng vào những thành tích chung của cả nước trong công tác PCTN, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong công tác phòng ngừa, Bộ Công an đã tích cực tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế góp phần phòng ngừa tham nhũng; đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật góp phần phòng ngừa tham nhũng. Các cơ quan truyền thông trong CAND đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN.

Trong công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tham nhũng, từ năm 2013 đến nay, lực lượng CAND đã tiếp nhận 1.074 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm tham nhũng. Cơ quan điều tra các cấp trong CAND đã khởi tố mới 1.856 vụ với 4.072 bị can phạm tội về tham nhũng, thu hồi gần 19.500 tỷ đồng và trên 290.000 m2 đất. Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 1.718 vụ, 4.768 bị can. Trong đó đã điều tra 120/133 vụ, chiếm tỷ lệ 91% các vụ án lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi, chỉ đạo.

Nổi bật, Bộ Công an đã phát hiện, xử lý dứt điểm, nghiêm minh, đúng pháp luật nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc còn tồn đọng; phát hiện xử lý một số vụ việc để cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa trong cả một lĩnh vực, một địa bàn; việc mở rộng điều tra các vụ án được thực hiện triệt để hơn, đi sâu làm rõ bản chất chiếm đoạt, vụ lợi của các đối tượng. Điển hình như một số vụ án xảy ra tại ngân hàng ACB và các ngân hàng Đại Tín, Dầu khí, Đông Á, Phương Nam, Sacombank đã được điều tra, làm rõ, mở rộng, ngăn chặn các ý đồ“lợi ích nhóm” một cách kịp thời; vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm tham ô tài sản cũng là những vụ án tồn đọng từ trước đã được giải quyết dứt điểm, giúp việc truy tố, xét xử vụ án thành công trong giai đoạn này.

Đã phát hiện, điều tra và khởi tố được 4 vụ án về tội danh “rửa tiền” (vụ án Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và đồng phạm; vụ án Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm; vụ án Nhật Cường; vụ án tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba), kết quả đó góp phần bảo vệ thành quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, bảo vệ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác thu hồi tài sản đã được Bộ Công an quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả, triệt để hơn; tỷ lệ thu hồi tài sản năm sau cao hơn năm trước; nhiều vụ án thu hồi được 100% tài sản bị chiếm đoạt.

Trong nội bộ, Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; xây dựng hình ảnh CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Từ năm 2013 đến nay, có hơn 12.000 lượt CBCS Công an liêm khiết không nhận hối lộ. Kiên quyết phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật các trường hợp vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao, góp phần làm trong sạch đội ngũ.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm đối với lực lượng CAND, trong đó nêu rõ, từng đơn vị, từng lãnh đạo Công an các cấp, nhất là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc về tình hình, nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của công tác PCTN trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, kế hoạch công tác cụ thể để tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra; tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, mà phải tiếp tục đẩy mạnh, kiên trì, thực hiện liên tục, với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong công tác PCTN. Quá trình điều tra các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phải luôn đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ và đúng sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cần phối hợp với các đơn vị có liên quan nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật về phòng ngừa tham nhũng; tập trung tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách nhằm khắc phục những sơ hở, bất cập. Làm tốt hơn nữa các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, chống lãng phí. Xử lý các đối tượng phạm tội một cách triệt để, nghiêm minh, thận trọng, thấu đáo, chặt chẽ, trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, nhân văn, thuyết phục, có lý có tình.

Tại hội nghị, ghi nhận những thành tích của lực lượng CAND trong công tác PCTN, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Bộ Công an; trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba tặng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất tặng Bộ trưởng Tô Lâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 1 cá nhân.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Thanh tra Bộ Công an; trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an và toàn lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi nhận chiến công và tặng thưởng những phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân của Bộ Công an; xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ. Khẳng định, Bộ Công an sẽ chỉ đạo toàn lực lượng CAND nghiên cứu, quán triệt và xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác PCTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tập trung nghiên cứu tinh thần của hội nghị; phải nhận thức đầy đủ về yêu cầu, nhiệm vụ và những quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp công tác PCTN trong giai đoạn hiện nay. Từ đó, xác định trách nhiệm thực hiện, cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác này. Đồng thời làm tốt hai nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng ngoài xã hội theo chức năng của lực lượng CAND và phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng trong nội bộ.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, với những nền tảng kết quả đạt được, với mục tiêu và các biện pháp, giải pháp đề ra, Đảng ủy CATW, Bộ Công an tin tưởng rằng công tác PCTN sẽ còn mạnh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và luôn là phong trào mạnh mẽ, xu thế tiến bộ của xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả