Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 11/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết thúc ngày đầu tiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đàng Ngọc Dung. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình thêm một số vấn đề thuộc các lĩnh vực do Bộ Công an quản lý.

Tại nghị trường, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn của các đại biểu về một số vấn đề trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã tham gia trả lời chất vấn của đại biểu về xử lý một số vụ án, vụ việc có liên quan đến đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua, hoạt động vi phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm các thiết bị y tế diễn ra rất phức tạp, các vụ vi phạm xảy ra các bệnh viện lớn đã được lực lượng Công an phát hiện, khởi tố và điều tra. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư là phát hiện một vụ cảnh tỉnh cả vùng.

Trong đó, Công an các đơn vị, địa phương cũng đã chủ động nắm tình hình, nhận diện vi phạm, lựa chọn các khâu đột phá để kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, có tác dụng cảnh tỉnh răn đe cả lĩnh vực. Điển hình là một số vụ như sai phạm tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế Cần Thơ, Sơn La… Qua đấu tranh, hiện nay các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, sớm kết luận để đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị đề nghị các Bộ ban ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các địa phương tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra toàn bộ quá trình tham mưu, quy trình đầu tư cơ sở vật chất, công tác triển khai mua sắm trang thiết bị để kịp thời ngăn chặn các vi phạm.

Trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã giải trình thêm về công tác đấu tranh với các đối tượng buôn lậu, buôn bán trái phép thiết bị, vật tư  y tế, vật tư sử dụng xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu, như dùng mạng xã hội để làm nơi buôn bán; sử dụng những địa điểm là những nơi đang xây dựng, địa hình khó đi lại để làm nơi tập kết, cất giấu hàng hoá. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý những vi phạm về các lĩnh vực, nhất là y tế như thuốc, vật tư y tế, thậm chí có cả vaccine.

Tại Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, tham gia trả lời chất vấn và giải trình thêm về việc tiếp nhận, giải quyết các tin tố giác về sai phạm trong kêu gọi, tiếp nhận đơn tố cáo trong hoạt động quyên góp từ thiện. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra ở miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết qua việc rà soát hoạt động thiện nguyện, Bộ Công an sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan đến việc kêu gọi, tiếp nhận, sử dụng các nguồn tiền thiện nguyện, hỗ trợ.

BT
Thăm dò khán giả