Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học Bác từ những điều giản dị

(ANTV) - Ngay khi còn là sinh viên Đại học An ninh nhân dân, Hoàng Văn Tiến Phương đã là cái tên quen thuộc trong nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như sân chơi học thuật của trường. Đặc biệt, những cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh, về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, Tiến Phương luôn góp mặt và giành giải cao. Đến khi trở thành chuyên viên Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, những bài học về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vẫn có những ảnh hưởng lớn tới Phương trong đời sống thường nhật.

 

Hoàng Văn Tiến Phương đã tham gia và đoạt giải cao trong hàng chục cuộc thi tìm hiểu, kể chuyện về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có Giải Nhất Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” năm 2009 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức; Giải nhì cá nhân cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Đó vừa là những kỉ niệm đẹp, vừa là niềm tự hào của chàng trai trẻ vốn đặc biệt say mê những câu chuyện về vị lãnh tụ của dân tộc.

Đạt danh hiệu học viên Giỏi toàn khóa học, khẳng định mình qua nhiều sân chơi học thuật, Hoàng Văn Tiến Phương được giữ lại trường Đại học An ninh nhân dân làm giảng viên. Trước khi trở thành chuyên viên của Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, Tiến Phương có thời gian công tác tại Khoa Lý luận chính trị.

Mong muốn kế thừa những người thầy đi trước để truyền tải những giá trị mang tính thời đại của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những câu chuyện, bài học về Bác mà Tiến Phương đem tới sinh viên luôn gắn với thực tiễn, gắn với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội của thành phố, của đất nước. 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, mối quan hệ giữa tài và đức, giữa lý luận và thực tiễn, tinh thần nêu gương nói đi đôi với làm…cũng trở nên gần gũi khi được Tiến Phương lồng ghép và trao đổi thẳng thắn cùng các nội dung mang tính thời sự khác.

Bây giờ, khi đã chuyển sang công tác nghiên cứu, niềm say mê của Phương với bộ môn tư tưởng Hồ Chí Minh, với những câu chuyện giản dị về Bác vẫn truyền lửa cho nhiều lớp sinh viên kế cận qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Có lẽ cũng chính vì vậy, mà tại cuộc thi “Cuốn sách tôi yêu” mới đây do Đoàn Thanh niên Đại học An ninh nhân dân tổ chức, giữa rất nhiều lựa chọn, không ít sinh viên đã chọn giới thiệu các cuốn sách về Bác Hồ.

Sau nhiều năm là chuyên viên của Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, Phương vẫn yêu thích và giữ thói quen tìm tòi, nghiên cứu về Bác Hồ, về tư tưởng của Bác, với Tiến Phương, dù là ai, dù ở bất kì vị trí công tác nào, mỗi người đều có thể học tập ở Bác từ những điều giản dị nhất.

Khuôn viên Đại học An ninh nhân dân, trước khu Nhà truyền thống là bức tượng Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng. Đó cũng là lời nhắc nhở với cá nhân Hoàng Văn Tiến Phương, với tập thể cán bộ, giáo viên và sinh viên nhà trường về tinh thần tự học suốt đời, về nỗ lực phấn đấu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thăm dò khán giả