Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 20:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại biểu Quốc hội tranh luận về bộ SGK lớp 1 mới

(ANTV) - Chiều ngày 03/11, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đề cập tới vấn đề dư luận quan tâm về bộ sách giáo khoa lớp 1 còn nhiều “hạt sạn”.

 

 
Thảo luận tại phiên họp, Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo Đoàn (Nam Định) cho biết, tháng 9.2020, ngành giáo dục bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó sử dụng SGK mới cho học sinh lớp 1.
 
Đại biểu cho rằng, bước đầu thực hiện đương nhiên có những sai sót nhưng có nhiều bất cập nổi lên thì cần phải nhìn nhận lại. Điều đáng nói là những hạt "sạn" của SGK lớp 1 mới chỉ được phát hiện khi đưa vào giảng dạy.
 
Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo phát biểu, ở một số nơi bắt ép học sinh mua sách tham khảo. Cá biệt có những phụ huynh phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua SGK lớp 1 cho con cùng với sách tham khảo. Ngoài ra sách giáo khoa tiếng Việt ở một số bộ sách còn thiếu trong sáng về ngôn ngữ, thiếu hệ thống logic, chưa khai thác được kho tàng văn hóa dân gian dẫn tới việc giáo viên phải vừa dạy vừa điều chỉnh. Đây là tình trạng thực tế và để lại dư luận không tốt. Điều đáng nói những tồn tại này xảy ra khi các bộ SGK chính thức đưa vào sử dụng mới bộc lộ mà không được phát hiện trong quá trình biên soạn, thẩm định, hay phê duyệt.
 
Để không đánh đồng, quy kết tất cả các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều có vấn, đại biểu Thảo cũng đề nghị cần  làm rõ “có hay không tình trạng sai sót. Nếu có, thì sai ở đâu, thuộc những cuốn nào, bộ sách nào? Trách nhiệm xử lý, khắc phục hậu quả thuộc về ai?”.
 
Tranh luận với đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đại biểu Bùi Văn Phương (Đoàn Ninh Bình) cho rằng, việc biên soạn SGK là vấn đề rất lớn. Có thể nói ngành giáo dục đã hết sức cố gắng, tuy nhiên có một số thiếu sót không tránh khỏi, nhưng không phải sai sót quá nghiêm trọng.
 
Ông Bùi Văn Phương cho rằng, những thiếu sót trong SGK chỉ ở dạng chưa thực sự phù hợp và những cái này có thể điều chỉnh và sửa được ở trong những lần tái bản tiếp theo và Bộ giáo dục đã có văn bản gửi các địa phương là khi các thầy cô giáo giảng bài có liên quan đến các ngữ điệu này thì cần có điều chỉnh cho phù hợp. Chúng ta không nên hiểu đây là vấn đề sai phạm gì mà phải chuyển đến cơ quan điều tra, nhưng vậy có thể nhân dân sẽ suy nghĩ, băn khoăn như vậy không tốt cho nền giáo dục.
 
Giải trình trước Quốc hội về vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều vừa qua có một số ngữ điệu chưa phù hợp với tâm lý trẻ, do đó hiện nay Bộ GD-ĐT đã yêu cầu những người có trách nhiệm liên quan tích cực chỉnh sửa. Không chỉ sách giáo khoa tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều mà các bộ sách khác cũng đang được rà soát lại.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, đổi mới giáo dục cần có lộ trình. Đổi mới SGK cần 5 năm để thực hiện. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện đổi mới với 46 cuốn sách giáo khoa lớp 1, số lượng khá lớn, do đó không tránh khỏi sai sót, ngành giáo dục sẽ nghiêm túc lắng nghe để tiếp tục rà soát, hoàn thiện.
Thăm dò khán giả