Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 4, 26/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh sát ASEAN tăng cường hợp tác kỹ thuật hình sự

(ANTV) - Ngày 25/2, Hội nghị mạng lưới khóa học hình sự cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 4 đã được tổ chức tại Hà Nội. Với chủ đề "Nhận diện các thách thức trong kỹ thuật hình sự", hội nghị diễn ra từ 25-27/2 thu hút các đại biểu và diễn giả đến từ 10 nước ASEAN, Vương quốc Anh, Ban thư ký ASEANAPOL, tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế INTERPOL.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau xác định các khó khăn, thách thức trong thực tiễn công tác kỹ thuật hình sự, trao đổi kinh nghiệm và bàn các giải pháp tháo gỡ, chia sẻ và cập nhật về các ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến phục vụ công tác này.
 
Ngoài ra, Hội nghị tập trung kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn tốt trong lĩnh vực khoa học hình sự theo Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 tổ chức tại Việt Nam năm 2019.
 
Một nội dung quan trọng nữa của hội nghị là thảo luận, đề xuất quy trình hoạt động và điều khoản tham chiếu của Ủy ban ASEANAPOL về xác định nạn nhân thảm họa và điều tra hiện trường vụ án hình sự.
 
Ngoài chương trình Hội nghị chính thức, các đại biểu còn tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với cán bộ của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an, và được giới thiệu một số công nghệ do Việt Nam phát triển liên quan đến kỹ thuật hình sự.
 

Sáng ngày 25/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng Giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà Văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài. Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và đại diện các ban, bộ ngành Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Ngoại giao khẳng định trong 10 năm qua, việc tôn vinh Bác Hồ đã đạt nhiều kết quả tích cực, được triển khai ở khắp 5 châu lục, với hình thức đa dạng phong phú ở cả góc độ vật thể và phi vật thể. Đó là các cuộc hội thảo, tọa đàm, các ấn phẩm sách báo, phim ảnh, các công trình, tượng đài… về Bác ở nước ngoài. Việc “học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng được triển khai linh hoạt, thực chất.

Tất cả các hoạt động đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của các bộ, ngành, địa phương, người dân trong nước và đặc biệt là bạn bè quốc tế, cũng như góp phần nâng cao hiệu quả quảng báo hình ảnh đất nước trên thế giới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, “Việc triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài 10 năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng, giúp phát huy điểm tương đồng giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác từ các giá trị, lý tưởng cao cả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đuổi, giúp Việt Nam và đối tác tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phấn đấu vì mục tiêu và lợi ích chung, củng cố lòng tin và tình hữu nghị, từ đó góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng rộng mở và đi vào chiều sâu.”
 
Các đại biểu cũng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến nhanh, phức tạp với nhiều tác động đa chiều, cơ hội và thách thức đan xen, đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, thì những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh càng cần được tôn vinh, truyền tải và lan tỏa rộng rãi.
 
Việc tôn vinh Bác ở nước ngoài bởi thế là nội dung quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa, cần tiếp tục được mở rộng về mục tiêu, phạm vi, trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng, cũng như xác định rõ trọng tâm, bố trí nguồn lực triển khai tại các địa bàn phù hợp để đảm bảo hiệu quả.
 
Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – HV Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, vấn đề đặt ra trong thời gian tới về tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải làm thường xuyên, liên tục và có chiều sâu hơn nữa… Phải luôn luôn gắn kết Hồ Chí Minh với dân tộc, tôn vinh Hồ Chí Minh cũng có nghĩa là tôn vinh dân tộc, giới thiệu dân tộc mình với bên ngoài. Điểm thứ 2, khi nói tới Hồ Chí Minh là nói tới sự nghiệp của Đảng, của Nhà nước. Cần hòa quyện được những giá trị đó và tôn vinh một cách có chiều sâu và hướng tới nhiệm vụ chính trị rất quan trọng của đất nước hiện nay đó là đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, làm rõ hơn chưa bao giờ đất nước mình có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay.
 
Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao kỷ niệm chương cho một số cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

 

BT
Thăm dò khán giả