Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm quyền bào chữa của luật sư trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự

(ANTV) - Sáng 23/8 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi làm việc với Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam để trao đổi một số nội dung liên quan đến việc thực hiện quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự; đồng thời, để tham gia ý kiến về dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định trách nhiệm của lực lượng CAND trong thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

 

 Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc của luật sư khi tham gia bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự. Cụ thể như trong thủ tục để cấp thông báo về việc bào chữa; thời gian được phép tham gia tố tụng của luật sư; các vấn đề xung quanh việc cấp thông báo về việc bào chữa cho luật sư; quy định người bào chữa trường hợp nào thì được gặp bị can… Tiếp đó, các đại biểu đã cùng thảo luận, đề xuất hướng giải quyết khó khăn và tham gia ý kiến về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 70/2011/TT-BCA ngày 10/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự liên quan đến việc bảo đảm quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, việc thực hiện quyền bào chữa có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự nói riêng và trong tố tụng hình sự nói chung. Đội ngũ luật sư với chức năng, nhiệm vụ của mình đã góp phần bảo vệ công lý, giúp cho hoạt động điều tra được tiến hành thận trọng, khách quan và đúng pháp luật.

Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ điều tra cần quán triệt, nhận thức thống nhất về vị trí và vai trò của việc thực hiện quyền bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, từ đó bảo đảm các điều kiện thuận lợi để luật sư thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các quy định pháp luật khác có liên quan; khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định trách nhiệm của lực lượng CAND trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố để sớm trình Bộ trưởng ký ban hành, đây là một cơ sở pháp lý quan trọng giúp luật sư thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự. 

Thăm dò khán giả