Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 05:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:30, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trục lợi theo dịch do virus corona

(ANTV) - Trong cơn bão dịch bệnh nCoV đang diễn ra trên toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi hoạt động của mọi thành phần xã hội từ kinh tế chính trị cho đến văn hoá, rất nhiều người trong chúng ta không khỏi hoang mang, lo sợ. 

 

Hiện tượng thiếu hàng, tăng giá bán các loại mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn xảy ra tại nhiều địa phương. Đã có hàng ngàn nhà thuốc bị xử phạt hành chính về việc làm này. Các cơ quan chức năng đã xử lý kịp thời. Bởi đây không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn “tát nước theo mưa”, vi phạm đạo đức kinh doanh. Hành vi này là không thể chấp nhận được trong thời điểm dịch nCov có nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào, bởi đây là sự an nguy cho sức khỏe của cả cộng đồng, cả dân tộc chứ không phải chỉ của một nhóm người nào đó.

Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là hiếm gặp. Bởi khá nhiều sự việc tương tự đã từng xảy ra. Như trường hợp tăng giá bán nước đóng bình khi Hà Nội gặp sự cố nước sinh hoạt nhiễm bẩn.

Có thể nói, tình trạng lợi dụng dịch bệnh để nâng giá, bán hàng giả, lừa đảo dựa trên sự lo lắng của người dân nhằm trục lợi, cũng là một loại virus gây nguy hại. Nếu không nghiêm trị kịp thời và quyết liệt, nó có thể lây lan từ đối tượng này sang đối tượng khác.

Có lẽ đây cũng là dịp để các cơ quan chức năng nhìn rõ hơn những lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước, để có thể đưa ra biện pháp hữu hiệu ngăn chặn. Qua đây cũng để cảnh báo và  phòng ngừa những kẻ cơ hội lợi dụng sự sợ hãi thời điểm dịch nCov , để trục lợi trên nỗi đau của đồng bào mình.

B.T
Thăm dò khán giả