Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Chủ Nhật, 04/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC

(ANTV) - Trong những năm qua, công tác PCCC và CNCH đã nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và chính quyền các cấp, có những bước chuyển mình rõ nét, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên bên cạnh đó, tình hình cháy nổ, sự cố, tai nạn còn diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải thực hiện đồng bộ, chủ động các biện pháp để kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Đặc biệt là nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC.

Phóng viên ANTV có cuộc trao đổi với Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an về vấn đề này:

Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Những ngày qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường kiểm tra các trung tâm thương mại, siêu thị. Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có các biện pháp đề phòng cháy, nổ, phương án thoát hiểm; nhiều nơi đã khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác PCCC đã được nhắc nhở trong những lần kiểm tra trước đó. Đặc biệt, nhiều nơi đã không cho các đơn vị thuê ki-ốt được đốt nhang thờ cúng, câu kéo điện mất an toàn; lượng hàng hóa nhập về kho cũng ở mức vừa phải, không tích trữ nhiều, không còn tình trạng hàng hóa để đầy tràn che lối thoát hiểm...

 

Xác định an toàn PCCC tại chợ là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo ổn định kinh doanh cũng như hạn chế tối đa những thiệt hại cho các tiểu thương. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với Ban quản lý chợ Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền về công tác PCCC trên hệ thống loa truyền thanh của chợ. Tổ chức phát tờ rơi đến tận các hộ kinh doanh trong chợ để các hộ nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PPCC và CNCH đã đẩy mạnh tuyên truyền đến các trường học nhằm nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho học sinh.

Với phương châm "Sẵn sàng chữa cháy hiệu quả” cùng với phòng ngừa cháy nổ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động xây dựng các phương án chữa cháy và phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập phương án chữa cháy. Đến nay, 100% số cơ sở trong phạm vi quản lý của phòng Cảnh sát PCCC, cứu nạn, cứu hộ đã được xây dựng phương án chữa cháy và chiến thuật chữa cháy.

Dự báo thời gian tới tình hình cháy nổ sẽ có những diễn biến khó lường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ về PCCC, CNCH, tăng cường kiểm tra, đảm bảo lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chiến đấu; xử lý kịp thời, hiệu quả các sự cố cháy, nổ xảy ra, không để bị động bất ngờ. Tuy nhiên, để công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Thăm dò khán giả