Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khi người lớn xúi giục trẻ trộm tiền

(ANTV) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 48 giây ghi lại cảnh một trẻ em trộm một chiếc túi chứa tiền của người phụ nữ bán cà phê trên vỉa hè gây bức xúc. 

 

Hiện Công an phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh đang điều tra và truy xét vụ việc. Đoạn clip đặc biệt gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng khi mà hành vi của đứa bé lại được xúi giục bởi người phụ nữ đi cùng. Rất nhiều ý kiến cho rằng đây là hành vi đáng lên án, cần được xử lý nghiêm. Bởi hành động xấu này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành, phát  triển nhân cách của trẻ em.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng đây không đơn giản là chuyện trộm cắp vặt hay là chuyện của trẻ con. Mà nghiêm trọng và phẫn nộ hơn khi người lớn lại dùng trẻ con để trộm cắp. Họ lợi dụng đứa trẻ chưa đến 10 tuổi để trộm cắp là điều không thể nào chấp nhận được. Các cơ quan chức năng cần phải truy xét đến cùng sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cộng đồng mạng lo ngại rằng nhận thức sai lầm cùng hành động sai trái của người trưởng thành còn có thể nghiêm trị bằng pháp luật. Còn những đứa trẻ trót phạm tội khi chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm và non nớt trong ý thức thì sẽ là hiểm họa.

Cư dân mạng cho rằng nếu quá trình điều tra xác định được người phụ nữ trong clip đã chỉ đạo cháu bé và tài sản trộm cắp đủ định lượng để xử lý hình sự thì người phụ nữ phải bị xử lý về tội trộm cắp tài sản, theo điều 173 Bộ luật hình sự  năm 2015.

Dư luận và cộng đồng mạng cho rằng đừng nên coi thường và bỏ qua những vụ việc như thế này bởi hệ luỵ của nó, gia đình và xã hội sẽ phải gánh chịu rất nặng nề. Nếu gia đình dung dưỡng một đứa trẻ hư, chúng ta đã đẩy ra xã hội một gánh nặng, một mầm mống hậu họa khó lường!

Theo thống kê gần nhất của Bộ Công an, tỷ lệ gây án ở tuổi vị thành niên trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật do trẻ vị thành niên gây ra tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ phạm tội nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả