Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 11/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 100 tỷ đồng rửa đường - chỉ giải quyết phần ngọn

(ANTV) - UBND TP.Hà Nội vừa đồng ý chi 114 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách cho công tác tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt kéo dài. Kế hoạch được thực hiện trên các tuyến phố chính thường xuyên phát sinh bụi bẩn và trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cho rằng đây là chỉ một biện pháp cũ, không giải quyết triệt để vấn đề, bởi ô nhiễm không khí tại Thủ đô xuất phát từ nhiều yếu tố. Do đó, không thể dùng một biện pháp duy nhất mà có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm của TP.Hà Nội, mà cần đồng bộ nhiều biện pháp, kiên trì và lâu dài.

Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao, duy trì dài ngày. Có những thời điểm, Hà Nội đã lọt vào top ô nhiễm nhất thế giới, với chỉ số AQI là 193.

Để giải quyết vấn đề, Hà Nội lại sử dụng biện pháp cũ, vốn đã dừng từ mấy năm trước, là tưới nước rửa đường tại 30 quận, huyện, thị xã với kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Cư dân mạng cho rằng: Đây là việc làm cần thiết, giúp chỉnh trang đô thị sạch sẽ, song biện pháp cũng chỉ mang tính thời điểm, mới chỉ giải quyết được phần ngọn.

Để triệt tiêu căn cơ, cần phải xử lý tận gốc các tác nhân gây ô nhiễm và cần nhiều giải pháp đồng bộ.

Trong khi các công trường xây dựng trên địa bàn TP đang hoạt động nhộn nhịp, các xe quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng vẫn chưa được kiểm soát và có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng môi trường.

Cư dân mạng cho rằng: nắng nóng là do biến đổi khí hậu, trong đó một phần do con người góp sức tạo nên, cây xanh, thảm cỏ bị mất đi thay thế cho các khối bê tông. Phương tiện xe cá nhân thì gia tăng vũ bão, chóng mặt, đặc biệt, thói quen đốt rơm rạ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường...

BT
Thăm dò khán giả