Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 19/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm người tụ tập cúng vái bông hoa lạ

(ANTV) - Một tuần trước, ở cạnh hàng rào ven đường nhà ông Danh Tóc, 84 tuổi, tại Kinh Chùa, ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang có mọc lên một nụ hoa, và khoảng 3 ngày gần đây bông hoa cứ thế lớn dần có hình thù lạ mắt. 

 

Người dân địa phương tụ tập lại xem rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội với những lời đồn thổi tâm linh từ đó người dân các nơi kéo đến xem ngày càng đông gây mất an ninh trật tự xóm ấp.

Theo ông Tóc, cách đây 6 ngày, ông phát hiện có một ông hoa nở cạnh bờ rào, chỗ bàn thờ ông thiên trước nhà, thấy hình thù kỳ lạ nên gia đình ông cho rằng đây là bông hoa thần, linh thiêng nên xây gạch bao quanh và lập bàn thờ thấp hương”. Nghe tin về Bông hoa lạ, nhiều người dân xã Giục Tượng và vùng lân cận đã tìm về nhà ông để chiêm bái. Thấy cây hoa có hình thù kỳ lạ và chưa nhìn thấy bao giờ nên một số người coi đó là yếu tố tâm linh, cùng nhau đến thấp hương và đặt tiền cúng bái.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu loài hoa mọc tại nhà ông Tóc có tên là cây Nưa chuông hay khoai nưa mọc rất nhiều ở các tỉnh vùng núi Miền Bắc và miền Trung nước ta. Ở miền Nam có vài nơi người dân mang về trồng làm cảnh cạnh bờ rào. Còn bông hoa Nưa chuông mọc trước nhà ông Tóc rất có thể từ rất lâu củ khoai nưa này đã nằm trong đất, đến nay do gặp điều kiện thuận lợi nên mọc và nở hoa. Đây hiện tượng bình thường trong tự nhiên, vì vậy việc bà con không nên để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào hoạt động mê tín di đoan để rồi vi phạm pháp luật.

Ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ khổng lồ

Sáng ngày 18/5, hai tàu cá của ngư dân  tỉnh Phú Yên đã cập cảng cá Đông Tác và mang về 2 con cá ngừ đại dương khổng lồ, trong đó có một con được Hiệp hội cá ngừ Việt Nam khẳng định là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay mà ngư dân Việt Nam câu được trên vùng biển nước ta.

 

Cảng cá Đông Tác, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên sáng ngày 18/5 nhộn nhịp hơn mọi ngày. Rất đông ngư dân có mặt tại cảng cá từ rất sớm để đón cá ngừ khổng lồ. Đúng 9h30 phút, tàu cá PY96742TS do ngư dân Nguyễn Trung Đỏm, Phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa làm thuyền trưởng đã cập cảng cá Đông Tác mang theo 21 con cá ngừ đại dương, trong đó có một con cá ngừ khổng lồ được ngư dân cho là cá ngừ vây xanh. Theo ông Đỏm, con  cá  ngừ này được câu vào đêm ngày 15/4/2019 trên vùng biển Trường Sa và phải mất 4 tiếng đồng hồ sau khi cá cắn câu, các ngư dân của 2 tàu cá mới đưa được cá lên tàu.

Do cá quá lớn và nặng, chủ tàu PY96742TS đã phải thuê xe cẩu mới đưa được cá ngừ khổng lồ lên bờ, sau khi cân, con cá này nặng đến 367 kg. Theo hiệp hội cá ngừ Việt Nam thì đây là con cá ngừ lớn nhất từ trước đến nay mà ngư Việt Nam câu được trên vùng biển nước ta.

Cũng trong sáng 18/5, tàu cá ngư dân Lê Văn Thái  ở TP. Tuy Hòa cũng đã cập cảng Đông Tác, mang theo một con cá ngừ vây xanh nặng khoảng 200kg. Đây là loại cá ngừ có giá trị cao, được thế giới rất ưa chuộng. Thế nhưng các doanh nghiệp lại định giá rất rẻ, cá ngừ 367kg chỉ được mua với giá 80.000đ/kg và cá ngừ 200kg vây xanh giá 110đ/kg.

Thông tin từ ngư dân cho biết, một tàu cá khác đang trên đường vào bờ cũng mang theo một con cá ngừ đại dương nặng khoảng 200kg. Đây là lần đầu tiên ngư dân Phú Yên đánh bắt cùng lúc 3 con cá ngừ đại dương cỡ lớn như vậy. Việc đánh bắt được cá ngừ khổng lồ, có giá trị cao trong thời điểm hiện nay đã phần nào kích thích ngư dân vươn khơi bám biển. Tuy nhiên với giá cá thấp như vậy, ngư dân dù đánh bắt được cá khủng vẫn chưa có được niềm vui trọn vẹn.

BT
Thăm dò khán giả