Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt công trình nước sạch bỏ hoang, người dân phải dùng nước suối

(ANTV) - Hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách được đầu tư để xây dựng các công trình nước sạch với mục đích giúp người dân sống ở những khu vực khó khăn có cơ hội được sử dụng nước sạch, cải thiện đời sống, sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Nhưng thực tế, hàng loạt công trình cấp nước sạch ở huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi hoạt động chưa được bao lâu đã xuống cấp, hư hỏng.

 

Mặc dù đang là mùa mưa nhưng hàng ngày ông Đinh Văn Thái, ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn phải đi lấy nước từ khe suối đưa về nhà sử dụng, sinh hoạt. Trong khi nhà ông Thái chỉ cách bể chứa nước của công trình nước sinh hoạt Yên Ngựa, xã Long Sơn vài chục mét.

Ông Đinh Văn Thái, thôn Gò Tranh, xã Sơn Long, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Dùng nước suối chúng tôi cũng lo lắng nước bị nhiễm bẩn do người dân ra suối giặt giũ sinh hoạt. Nhưng biết làm sao không có đành phải  múc nước suối về dùng.

Công trình nước sạch sinh hoạt Yên Ngựa, ở xã Long Sơn với số tiền đầu tư trên 2,3 tỷ đồng phục vụ người dân 2 thôn Yên Ngựa và Gò Tranh, xã Sơn Long. Tuy nhiên, năm 2013 sau khi đưa vào sử dụng vài tháng thì công trình đã bị hư hỏng không sử dụng được cho đến nay. Gần 100 hộ dân ở thôn Yên Ngựa và thôn Gò Tranh không có nước sạch để sinh hoạt.

Theo ông Đinh Văn Cay,Trưởng thôn Yên Ngựa, xã Long Sơn: Người dân ở đây phải khổ cực xin, mua nước để đem về sinh hoạt.

Tại xã Long Sơn có 4 công trình nước sinh hoạt nhưng cả 4 công trình đều hư hỏng, bỏ hoang, không thể sử dụng được. Người dân phải đi xách nước dưới suối lên sử dụng hoặc sang tận thôn khác xin nước giếng.

Theo ông Đinh Văn Giúp - Chủ tịch UBND xã Long Sơn, Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi: Các công trình sinh hoạt đưa vào sử dụng được vài tháng là sau đó không có nước. Người dân mong muốn cấp giếng khoang thôi.

Toàn huyện Minh Long có 31 công trình nước sinh hoạt, trong đó có trên 20 công trình không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do tình trạng người dân phun thuốc khai hoang đang là vấn đề lo lắng trong nhân dân.  Được biết, phần lớn các công trình sau khi hoàn thành, lãnh đạo chính quyền địa phương đứng ra tiếp nhận, rồi giao cho các trưởng thôn tự quản lý, vận hành; không có cán bộ chuyên môn đảm nhận việc duy tu, bảo dưỡng, ý thức bảo quản công trình của người dân còn hạn chế.

Thực tế này khiến cho công trình nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng, ngừng hoạt động. Ngoài ra, quá trình đầu tư chưa tính đến việc giảm lưu lượng, trữ lượng nước mặt cũng như nước ngầm do tác động của biến đổi khí hậu cho nên một số công trình ngày càng thiếu nguồn nước.

Trong lúc chờ đợi, hi vọng vào trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng, người dân vùng cao huyện Minh Long vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, vẫn phải từng ngày xuống suối lấy nước không đảm bảo vệ sinh để sử dụng./.

BT
Thăm dò khán giả