Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Chủ Nhật, 22/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp liên bang trong thời gian bị luận tội

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc Thông điệp liên bang vào ngày 4/2 năm sau. Sự kiện này được cả thế giới chờ đợi vì nó không chỉ cho biết chủ trương chính sách của Nhà Trắng trong tương lai mà còn diễn ra khi Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội ông Trump.

Thông báo của Nhà trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện Mỹ vào ngày 4/2 tới. Đây cũng là thời điểm diễn ra phiên luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở công tác điều tra.

Giới phân tích nhận định việc lựa chọn thời điểm này là một động thái chính trị của đảng Dân chủ nhằm hạ thấp uy tín của ông Trump và đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vì khả năng ông Trump bị Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát kết tội là rất thấp, trong khi lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa tại Thượng viện-Thượng nghị sĩ Mitch Mc Connell có thể tìm cách kết thúc phiên xử sớm.
 
Các nước phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Sau quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2", Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ cản trở các quốc gia khác phát triển nền kinh tế của mình.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Washington vì đưa ra một "ý thức hệ" làm tổn hại tới môi trường cạnh tranh toàn cầu.
 
Cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angel Merkel nêu rõ chính phủ nước này phản đối những biện pháp trừng phạt theo kiểu "ngoài lãnh thổ" mà Mỹ mới phê chuẩn. Berlin cho rằng những biện pháp này nhằm vào các công ty Đức và châu Âu và là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực này.
 
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời lưu ý các quy định của EU với các đường ống dẫn khí đốt về khối, có hiệu lực từ tháng 5 vừa qua, đã được phía Mỹ công nhận.
 
Trước đó, sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2". Mỹ cho rằng việc tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga sang Tây Âu sẽ khiến các nước ở khu vực này phụ thuộc nhiều hơn vào Moskva, từ đó gia tăng tầm ảnh hưởng chính trị của Nga tại châu Âu.
BT
Thăm dò khán giả