Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang

(ANTV) - Vào lúc 21h ngày 5/2 (theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức 9h sáng 6/2, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang, lần đầu tiên trước Quốc hội không hoàn toàn do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Thông điệp tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mexico; cập nhật về các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và các nước khác mà ông Trump cho biết sẽ củng cố các thị trường cho công nhân Mỹ; yêu cầu Quốc hội thông qua "các khoản đầu tư trọng yếu" vào các dự án cơ sở hạ tầng; kêu gọi hạ giá bán thuốc kê toa; cập nhật chính sách đối ngoại cùng những nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, qua đó khẳng định mong muốn bảo vệ lợi ích của Mỹ và chấm dứt các cuộc chiến dài bất tận ở nước ngoài.

Thông điệp Liên bang, được đọc trong "giờ vàng truyền thông" ở Mỹ, được dự báo sẽ mang tính kêu gọi đoàn kết trong bối cảnh tình hình chính trị Mỹ khá chia rẽ và những chính sách đối ngoại của Mỹ đang gây những dư chấn trên toàn cầu.

Các khách mời của ông Trump trong bài phát biểu bao gồm Anna Marie Johnson, một phụ nữ có bản án chung thân vì tội phạm ma túy đã được thống ân xá, và Joshua Trump, một học sinh lớp sáu từ Wilmington, Delaware, người đã bị bắt nạt vì họ của mình.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp Chủ tịch EC vào ngày 7/2

Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 7/2 sẽ có chuyến thăm tới Brussels, Bỉ trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker để bàn về vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh bản thỏa thuận "ly hôn" bị Quốc hội Anh bác bỏ làm dấy lên nỗi lo ngại ngày càng tăng về một Brexit không thỏa thuận.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới ngày 29/3, thời điểm diễn ra Brexit, các quan chức châu Âu đã nhiều lần khẳng định rằng thỏa thuận ký kết giữa lãnh đạo EU và bà May hồi tháng 11 vừa qua là không thể đàm phán lại.

Theo dự kiến, trong ngày hôm nay, Chủ tịch EC Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ hội đàm với Thủ tướng Ireland Leo Varadkar về vấn đề biên giới Ireland.

Vấn đề biên giới Ireland vẫn là trở ngại chính trong các cuộc đàm phán giữa London và EU. Thủ tướng Anh đang nỗ lực để nhận được sự thay đổi về điều khoản rút lui được gọi là "rào chắn" nhằm tránh sự trở lại của một biên giới cứng giữa Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland.

BT
Thăm dò khán giả