Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 5, 14/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cân nhắc mọi giải pháp cho bức tường biên giới

(ANTV) -Mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc mọi lựa chọn để có tiền xây tường biên giới với Mexico, đồng thời tránh nguy cơ chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần lần thứ hai sau ngày 15/2 tới.

 

Khi được hỏi liệu ông Trump có ký thỏa thuận đang được nhất trí tại Quốc hội hay không, bà Sanders cho biết thỏa thuận “có những phần tích cực” và Tổng thống cần xem xét phiên bản cuối trước khi đưa ra quyết định.
 
Thỏa thuận được các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhất trí thông qua hôm 12/2, trong đó có việc cấp 1,4 tỷ USD cho bảo vệ an ninh biên giới. Mặc dù số tiền này kém xa so với con số 5,7 tỷ USD theo yêu cầu của Tổng thống Trump, song dường như ông đã chấp nhận để tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa lần hai.
 
Chính những bất đồng về ngân sách xây tường biên giới là nguyên nhân chính khiến chính phủ của Tổng thống Trump phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 đến 26/1/2019, lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh Trung Đông
 

 

Tối 13/2, Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình và an ninh ở Trung Đông đã khai mạc tại, Warsaw của Ba Lan với sự tham dự của các đại diện tới từ 60 nước.
 
Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề chính như xung đột tại Trung Đông, Syria và Yemen, các vấn đề nhân đạo trong khu vực, việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa lai, cũng như an ninh năng lượng.
 
Hội nghị diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm khi Liên minh châu Âu đang cố gắng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ tuyên bố rút và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran. Mỹ cũng bắt đầu thực hiện chính sách không can dự vào khu vực sau khi cuối năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Vì vậy hội nghị này cũng trở nên quan trọng bởi kết quả của nó có thể sẽ xác định nước nào sẽ thay thế vai trò của Mỹ tại khu vực.
 
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng ông tin hội nghị sẽ đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, các nhà quan sát nghi ngờ về điều đó bởi sự thiếu vắng các đối tác chủ chốt như Liên minh châu Âu, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Palestine hay Lebanon tại hội nghị.

 

Thăm dò khán giả