Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc vương thứ 16 của Malaysia đăng quang

(ANTV) - Ngày 30/7, Quốc vương thứ 16 của Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chính thức đăng quang. Ông được lựa chọn làm người trị vì mới của Malaysia hồi tháng 1 vừa qua sau khi Quốc vương Muhammad V, 49 tuổi, bất ngờ thoái vị sau 2 năm cầm quyền.

 

Phát biểu tại lễ đăng quang, Quốc vương Abdullah đã kêu gọi người dân đoàn kết và cảnh báo về những mưu toan gây mâu thuẫn sắc tộc tại quốc gia này. Ông nhấn mạnh đoàn kết và hòa hợp dân tộc là những trụ cột làm nên sức mạnh quốc gia. Quốc vương cũng bày tỏ tự tin rằng, Chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad có thể giải quyết những thách thức kinh tế và xã hội để chấn hưng đất nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Tại Malaysia, Quốc vương mang tính biểu tượng, được biết đến với vai trò bảo vệ đạo Hồi và những truyền thống của người Mã Lai. Quốc vương cũng là nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của chính phủ và các lực lượng vũ trang Malaysia. Theo quy định đặc biệt chỉ có tại Malaysia, những người đứng đầu của 9 bang ở quốc gia này sẽ lần lượt đảm nhận vị trí Quốc vương trong nhiệm kỳ 5 năm.

Bạo động tại nhà tù Brazil, ít nhất 57 người thiệt mạng

 

Bạo loạn nhà tù là vấn đề thường xảy ra tại Brazil do điều kiện các nhà tù không đảm bảo, thường xuyên quá tải, cũng như xung đột giữa các băng nhóm. Mới đây nhất, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở khu vực miền Bắc của quốc gia Nam Mỹ, khiến ít nhất 57 tù nhân thiệt mạng. Đáng quan ngại là trong số những tù nhân này có 16 người bị chặt đầu hết sức dã man.

Đây là vụ bạo loạn nhà tù bắt nguồn từ việc thanh trừng băng đảng, đẫm máu nhất tại Brazil trong nhiều tháng qua. Đụng độ bùng phát tại một nhà tù ở bang Pará vào lúc 7 giờ sáng địa phương ngày hôm qua. Hai nhân viên an ninh của nhà tù đã bị bắt làm con tin, song sau đó được trả tự do. Lực lượng chống bạo động ngay lập tực được triển khai, song cũng mất ít nhất 5 giờ đồng hồ mới có thể lập lại trật tự.

Cùng với tình trạng bùng nổ dân số, Brazil trong nhiều năm qua cũng chứng kiến tỷ lệ tội phạm tăng đột biến. Theo số liệu chính thức năm 2016, quốc gia Nam Mỹ này có khoảng 750.000 tù nhân, trở thành nước có tù nhân nhiều thứ 3 thế giới.

BT
Thăm dò khán giả