Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 05/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội khóa mới của Mỹ đi vào hoạt động

(ANTV) - Ngày 04/01, Quốc hội khóa mới của Mỹ chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên với các nghi lễ nhậm chức và bầu chọn lãnh đạo lưỡng viện. Tuy nhiên, với những khác biệt quá lớn vẫn còn tồn tại giữa hai đảng và giữa Quốc hội với chính quyền Tổng thống Donald Trump, chính trị nội bộ Mỹ nhiều khả năng tiếp tục bị chia rẽ và bế tắc.

Được hơn 1/2 hạ viện bỏ phiếu ủng hộ, Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi đã chính thức trở thành tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ khoá 116. Đây là lần thứ hai bà Pelosi được bầu vào vị trí này và cũng là lần thứ hai một nữ nghị sỹ được bầu vào vị trí quyền lực hàng đầu nước Mỹ.

Dự luật đầu tiên Hạ viện mới của Mỹ thúc đẩy là tìm cách mở cửa trở lại Chính phủ. Hạ viện cũng đã thông qua các gói ngân sách nhằm chi trả cho hầu hết các cơ quan Chính phủ. Tuy nhiên, các gói ngân sách này vẫn không bao gồm khoản chi 5,6 tỷ USD cho việc xây tường biên giới phía Nam, đồng nghĩa với khả năng gói ngân sách này sẽ bị Tổng thống Mỹ phủ quyết nếu qua được Thượng viện.

Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau thời điểm bà Pelosi nhậm chức đã cho thấy thông điệp đoàn kết mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề cập sẽ không dễ để thực hiện.

Vẫn chưa biết những con sóng nào sẽ nổi lên trong chính trường Mỹ, nhưng ít nhất ở thời điểm này, nút thắt để mở cửa trở lại một số cơ quan Chính phủ vẫn chưa được tháo gỡ.

Tin tặc phát tán dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính trị gia Đức

Kênh truyền hình ARD của Đức ngày 04/01 đưa tin, tin tặc đã phát tán dữ liệu cá nhân của hàng trăm chính trị gia thuộc nhiều đảng phái lớn ở nước này, trong đó có Thủ tướng Angela Merkel. Các dữ liệu bị phát tán bao gồm thông tin thẻ tín dụng, số điện thoại, địa chỉ, thư cá nhân và bản sao thẻ căn cước.

Thông tin ban đầu cho thấy vụ rò rỉ đã được thực hiện trong nhiều tuần qua thông qua một tài khoản mạng xã hội Twitter có tên "G0d" được xác định là sử dụng tại Hamburg. Tài khoản "G0d" có hơn 17.000 người theo dõi. Tất cả các chính đảng ở Đức, ngoại trừ đảng AfD cực hữu, đều bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã lên tiếng khẳng định, các thông tin nhạy cảm và tài liệu nội bộ của văn phòng Thủ tướng vẫn an toàn trong vụ tấn công trên. Cơ quan an ninh mạng liên bang Đức đang tiến hành điều tra vụ việc, song hiện chưa tìm ra danh tính cũng như động cơ của tin tặc.

Thủ tướng Nhật Bản họp báo đầu năm mới

Ngày 04/01, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tổ chức cuộc họp báo đầu Năm mới, trong đó ông đề cập tới các vấn đề đối nội và đối ngoại của đất nước.

Về đối nội, Thủ tướng Abe cho biết niên hiệu mới sẽ được Nội các nước này thông qua vào ngày 01/04 và được Nhật hoàng Akihito công bố ngay trong ngày này. Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng niên hiệu này từ ngày 1/5, ngày Thái tử Naruhito đăng quang sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị. 

Tại cuộc họp báo này, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông không có kế hoạch giải tán Hạ viện cho mục đích tiến hành đồng thời cuộc bầu cử lưỡng viện vào thời điểm cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến diễn ra trong mùa Hè này.

Về mục tiêu sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định lập trường rằng, các cuộc thảo luận về chương trình nghị sự gây tranh cãi này sẽ được tiến hành thêm tại Quốc hội và ông sẽ cố giành thêm sự ủng hộ.

Trong khi về vấn đề đối ngoại, nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán với Nga về hoàn tất một hiệp ước hòa bình thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Theo dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ thăm Nga trong tháng này và có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin.

 

BT
Thăm dò khán giả