Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước quyết tâm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngày 21/12, Ngoại trưởng Iran và các nước gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình thực thi Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm bảo vệ Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015).

 

Các ngoại trưởng đã khẳng định thỏa thuận hạt nhân, vẫn là một yếu tố chủ chốt của chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và là một thành quả quan trọng của ngoại giao đa phương, góp phần củng cố an ninh khu vực và quốc tế.

Các bên tham gia JCPOA cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ thỏa thuận hạt nhân và nhấn mạnh những nỗ lực liên quan, đồng thời cho rằng việc các bên thực thi thỏa thuận một cách đầy đủ và hiệu quả vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Tuyên bố cũng khẳng định vai trò quan trọng của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc  quyền giám sát và xác minh tiến trình thực thi các cam kết trong thỏa thuận.

Ngoài ra, Iran và các nước bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Mỹ rút khỏi JCPOA, nhấn mạnh rằng Nghị quyết 2231 vẫn có hiệu lực đầy đủ. Các ngoại trưởng cũng bày tỏ hy vọng Washington sẽ sớm tham gia trở lại văn kiện này.

Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid-19 gần 900 tỷ USD

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới Covid-19. Với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 21/12 đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD, nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, đồng thời cung cấp tài chính cho các hoạt động của chính phủ liên bang cho đến tháng 9/2021.

 

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm, hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm, sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng 1 hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên không được nhận trợ cấp. Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp; cung cấp các khoản vay doanh nghiệp, chi tiền cho quỹ phân phối và xét nghiệm vaccine, cũng như tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.

Trước đó cùng ngày, gói cứu trợ đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Sự ủng hộ của Quốc hội lưỡng viện sẽ mở đường cho văn kiện này được trình lên Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

BT
Thăm dò khán giả