Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 4, 23/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi tiền thu phí là vi phạm pháp luật

(ANTV) - Đã thành quy luật, càng gần dịp tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ phục vụ mục đích mừng tuổi và đi chùa của người dân tăng đột biến. Kéo theo đó là việc xuất hiện hàng loạt các cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ đổi tiền có thu phí từ 5-10%. Hoạt động này diễn ra công khai song có lẽ nhiều người còn chưa biết: Đây là hành vi vi phạm pháp luật. Câu hỏi đặt ra là vì sao nó vẫn cứ tồn tại trong nhiều năm qua? 

 

Chỉ bằng 1 từ khóa đơn giản là “ Đổi tiền lẻ” trên mạng xã hội facebook. Hàng trăm ngàn kết quả đã xuất hiện. Số điện thoại và những cọc tiền nguyên tem của ngân hàng nhà nước, ghi rõ tên của trưởng kíp trực được công khai, giá quy đổi cũng khá minh bạch: Giao động từ 5-20% tùy từng mệnh giá. Thậm chí, tại địa chỉ bán hàng này, người bán còn đưa ra dịch vụ ship tận nơi nếu khách có nhu cầu.

Dưới góc độ pháp lý, tiền là 1 loại mặt hàng đặc biệt, chỉ các cơ quan có thẩm quyền mới có thể mua bán, trao đổi. Những cá nhân, tổ chức khác nếu thực hiện hành vi này đều vi phạm pháp luật.

Theo Luật sư Lê Hồng Nam, Phó tổng giám đốc công ty Luật VBCC Legal: Những cửa hàng làm dịch vụ đổi tiền và người đổi tiền thực chất là vi phạm pháp luật theo Điều 30, NĐ96/CP/2014 những hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20 đến 40 triệu đồng với 1 hành vi.

Như vậy, tất cả các hành vi đổi tiền qua mạng hay qua các đơn vị không có thẩm quyền thì đều vi phạm tuy nhiên hiện nay, sai phạm vẫn xảy ra tràn lan 1 phần là bởi có quá nhiều lỗ hổng pháp lý, khó bắt quả tang và thẩm quyền ra quyết định xử phạt chỉ gồm: Chánh thanh tra giám sát chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Cục trưởng Cục thanh tra, giám sát ngân hàng, Chánh thanh tra giám sát ngân hàng, Trưởng đoàn thanh tra do Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngay cả công an tỉnh, thành phố khi phát hiện bắt quả tang vẫn cần phải phối hợp với các đơn vị trên mới có thể xử lý. Rõ ràng đây là rào cản nhất định, hạn chế việc xử lý, xử phạt các hành vi vi phạm.

Rõ ràng trước nhu cầu rất lớn của người dân về việc đổi tiền trong dịp tết nguyên đán, các cơ quan quản lý hoàn toàn có thể nghiên cứu phương án đưa việc đổi tiền dịch vụ vào quản lý, vừa phục vụ nhu cầu của người dân, vừa có thể thu ngân sách và quản lý lượng tiền trên thị trường. Có như vậy, những tiêu cực mới không còn, và những nhu cầu thiết thực của người dân sẽ được đảm bảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả