Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 4, 11/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26

(ANTV) - Chiều ngày 10/3, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 được tổ chức tại TP Đà Nẵng đã có những kết quả chính thức. Theo đó, những nội dung quan trọng được thảo luận trong Hội nghị cơ bản được nhất trí thông qua.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Với sáng kiến còn lại liên quan đến giảm cước chuyển vùng quốc tế, các Bộ trưởng cũng thông qua nhưng giao các cơ quan chuyên môn  cần làm rõ thêm một số vấn đề kỹ thuật trước khi có thể triển khai chính thức. Các ưu tiên này cơ bản dựa trên 3 định hướng chính, đó là: thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu: Các sáng kiến mà Việt Nam đã nêu lên và được thông qua trong Hội nghị Bộ trưởng ngày hôm nay tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực về thương mại, điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững, tài chính, các hoạt động về đổi mới sáng tạo. Việc thông qua các sáng kiến ưu tiên này chính là một kết quả rất quan trọng để giúp khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN để hướng tới củng cố đoàn kết của khu vực và tăng cường sức mạnh của nội khối cũng như khẳng định vai trò của cộng đồng kinh tế ASEAN và đặc biệt là nâng cao khả năng ứng phó trước những vấn đề, thách thức đang nổi lên của khu vực và toàn cầu.

Ngoài ưu tiên thảo luận về hợp tác nội khối, Hội nghị lần này cũng thảo luận tìm giải pháp cho các vấn đề tồn tại trong hợp tác ngoại khối. Cụ thể, Hội nghị lần này đã thảo luận định hướng hợp tác liên quan đến một số đối tác cần sớm có định hướng mới như: thời điểm khởi động rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ , hợp tác với Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ASEAN cũng nhấn mạnh sẽ thúc đẩy việc kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2020.

Ông Lim Jock Hoi – Tổng thư kí ASEAN cho rằng: Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực là một phần quan trọng trong chính sách thương mại của ASEAN, là một trong những ưu tiên trong năm chủ tịch của ASEAN 2020. Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để kí hiệp định này vào tháng 11 năm 2020. Hôm nay, chúng tôi đã điểm lại những tiến triển trong quá trình đàm phán và kêu gọi các quan chức nỗ lực tối đa để chuẩn bị cho các văn kiện có thể xem xét kĩ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, bên lề Hội nghị đã diễn ra Phiên tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN vào sáng nay nhằm lắng nghe, trao đổi quan điểm với khu vực tư nhân để ASEAN xây dựng chính sách một cách phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ghi nhận sự cần thiết để thiết lập một nền tảng hợp tác công - tư tích hợp kỹ thuật số cho ASEAN, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chuyển đổi số. Nhờ đó, các doanh nghiệp ASEAN sẽ có cơ hội cạnh tranh với các nền kinh tế lớn khác, cũng như tạo điều kiện cho việc chuyển đổi môi trường doanh nghiệp kỹ thuật số mới.

 

BT
Thăm dò khán giả