Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gỡ khó cho ngư dân trong việc cải hoán tàu cá

(ANTV) - Thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận cho tàu cá dưới 15 mét được cải hoán khiến nhiều bà con ngư dân phấn khởi. Nhiều chủ tàu đã bắt đầu làm thủ tục để cơ quan chức năng cho phép cải hoán. Song vấn đề khó khăn nhất đối với bà con ngư dân đó là vốn và các thủ tục để thực hiện cải hoán tàu cá là không hề đơn giản.

Sau nhiều tháng neo bờ do vướng quy định về hạn ngạch khai thác, hoạt động đánh bắt của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có thông tin Bộ NN&PTNT đồng ý chủ trương cho phép cải hoán tàu cá để có chiều dài từ 15m trở lên, nhiều ngư dân đã liên hệ cơ sở đóng tàu để thực hiện nâng cấp con tàu, kịp vươn khơi trong dịp cuối năm. Song, việc xoay sở vốn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Theo tính toán của bà con, để cải hoán, sửa chữa tàu đảm bảo vươn khơi cũng cần ít nhất cả trăm triệu đồng. Đây là con số lớn đối với nhiều ngư dân. 

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh có đến 598 tàu cá công suất trên 90CV, dưới 15 mét nằm trong diện phải cải hoán để đáp ứng yêu cầu đánh bắt vùng khơi. Hiện Chi cục đã nhận được 70 đơn xin phép thực hiện cải hoán.
 
Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang gặp vấn đề phát sinh. Ngoài việc thiếu vốn, thì nhiều ngư dân đã kéo tàu để cải hoán khi chưa làm đủ các thủ tục.
 
Theo đại diện Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, để tàu cá đủ điều kiện cải hoán cần đáp ứng các thủ tục, quy trình kỹ thuật như: bà con ngư dân phải làm đơn xin cải hoán và được cơ quan chức năng phê duyệt; có bản vẽ thiết kế; chọn đơn vị sửa chữa, cải hoán được cơ quan quản lý cấp phép… Việc các chủ tàu tự ý cải hoán là trái quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro và rất có thể bị xử phạt với mức khá cao theo quy định.
 
“Đối với các chủ cơ sở đóng tàu chúng tôi cũng đã tuyên truyền và họ có trách nhiệm là kiểm tra các thủ tục cần thiết của bà con ngư dân trước khi kéo tàu lên sửa chữa để đảm bảo đúng quy định” - Ông Lê Đình Khiêm – Trưởng phòng Tàu cá, Cơ sở hậu cần nghề cá, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nói.
 
Theo quy định, đến ngày 31-12-2019, các địa phương phải gửi số lượng tàu cá xin được cải hoán để Bộ NN&PTNT cấp bổ sung hạn ngạch. Thời gian không còn nhiều, do đó Chi cục Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo bà con sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để được bổ sung vào hạn ngạch khai thác vùng khơi. Đây sẽ là giải pháp quan trọng để ổn định hoạt động đánh bắt thủy sản, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bảo vệ chủ quyền. Song, việc này có đạt được yêu cầu hay không đòi hỏi sự nỗ lực của bà con và cơ quan quản lý.
BT
Thăm dò khán giả