Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 30/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân dân nổi dậy kịp thời, hợp đồng chặt chẽ giải phóng miền Nam

(ANTV) - Cuối năm 1974, đầu năm 1975, Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định được chỉ thị chuẩn bị tham gia nổi dậy khởi nghĩa trong nội thành, bao gồm lực lượng tăng cường, biệt phái xuống các quận huyện, và số cán bộ được giữ lại ở nội đô chuẩn bị cho 5 điểm khởi nghĩa trọng yếu. Để làm nên thắng lợi đó, không thể không kể đến sự đoàn kết, tinh thần nổi dậy mạnh mẽ của quần chúng nhân dân khắp nội đô.

 

Trong số cán bộ được phân công đi biệt phái xuống địa bàn, có ông Phạm Chánh Trực, được biệt phái đảm nhiệm vai trò Bí thư Quận 11, cùng với một số đồng chí tại chỗ, chuẩn bị phát động nổi dậy khởi nghĩa trong quần chúng nhân dân, giành chính quyền tại Quận 11. Lúc bấy giờ, Quận 11 là địa bàn vừa có thể thọc sâu vào trong nội thành vào Quận 1, Quận 3, đồng thời tiếp giáp với ngoại ô. Đó cũng là mũi tiến công của bộ chỉ huy tiền phương Nam.

Hình ảnh ngay thời điểm đó được ông Phạm Chánh Trực ví như một cuộc nổi dậy quần chúng mạnh mẽ mà ông và đồng đội chỉ là những người lẫn trong đó. Cả đoàn giải phóng quân và quần chúng nhân dân chỉ có mười mấy khẩu súng, nếu gặp sự kháng cự của địch thì có thể không so bì được. Nhưng khí thế quần chúng tại thời điểm nóng bỏng ấy thì cao ngất trời, ào ào như thác đổ, không sức nào có thể cản được.

Năm điểm nổi dậy khởi nghĩa Bàn cờ - Vườn Chuối (Quận 3); Cầu Bông - Bà Chiểu; Cầu Kiệu - Phú Nhuận; Xóm Chiếu - Khánh Hội, khu vực Tân Phú - Tân Sơn - Bà Qụeo có vị trí chiến lược phù hợp ý đồ chỉ đạo của Bộ Chỉ huy tiền phương vừa tiếp cận trung tâm đầu não chỉ huy của địch như Dinh Độc lập, Tòa Đại sứ Mỹ, đồng thời tiếp ứng thuận lợi các mũi tiến công của quân chủ lực từ các hướng Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông.

Thời gian giải phóng thành phố rất nhanh. Từ khoảng 9 giờ sáng cho đến xế chiều, ông Phạm Chánh Trục và đồng đội đã không còn nghe tiếng súng. Sài Gòn - Gia Định ngày hôm ấy vô cùng nóng bỏng, nóng cả trời đất, nóng cả lòng người. Cuộc phát động lực lượng quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền cơ sở đã làm tan rã ngụy quyền, làm tê liệt trung tâm đầu não của địch.

Như vậy, Thành Đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ trong giờ phút lịch sử, phối hợp với bộ đội chủ lực và các mũi nhọn tổng tiến công và nổi dậy khắp thành phố Sài Gòn - Gia Định với khí thế sôi nổi ngút trời, giải phóng thành phố, góp phần giải phóng hoàn toàn Miền Nam.

BT
Thăm dò khán giả