Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 3, 10/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

(ANTV) -  Ngày 10/9, dưới sự điều hành trực tiếp của Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, tại phiên họp toàn thể "Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia", các nước, đối tác đã cùng phân tích và đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp trong khu vực, đồng thời thảo luận thống nhất một số giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy.

Hội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng, trong đó nhấn mạnh: Các nước khu vực cần tiếp tục chủ động đẩy mạnh các đợt truy quét, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên diện rộng, tập trung vào các tuyến biên giới, tuyến vận chuyển ma túy và tiền chất trọng điểm từ khu vực Tam giác vàng.

Thế giới, khu vực và các quốc gia đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của vấn đề ma túy. Khu vực Đông Nam Á, đặc biệt khu vực Tam giác vàng ở tiểu vùng sông Mê Công được xác định là địa điểm sản xuất ma túy lớn thứ hai thế giới.

Ghi nhận kết quả và nỗ lực của các nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Hội nghị cũng nhấn mạnh, thời gian qua, các nước đã phối hợp triệt phá được nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, số lượng giữ hàng tấn ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng cầm đầu các tổ chức. Hội nghị đánh giá cao sự chia sẻ thông tin và phối hợp kịp thời của các nước trong điều tra và triệt phá các tổ chức tội phạm này.  

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam phát biểu: Hội nghị đã tiến hành họp nhóm theo các tuyến vận chuyển ma túy trọng điểm, tập trung phân tích và đánh giá tình hình, nắm bắt biến động mới của các tuyến, địa bàn và đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy trái phép trong khu vực, đồng thời thảo luận thống nhất một số giải pháp cấp bách, chiến lược nhằm phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, các tuyến vào và từ tam giác vàng đi các khu vực khác. Hội nghị đánh giá cao vai trò, ghi nhận sự quan tâm của Cơ quan phòng, chống ma túy Mỹ (DEA), Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma tuý Liên hợp quốc (UNODC) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước khu vực trong đấu tranh với tội phạm ma túy thông qua đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phòng, chống ma túy, cung cấp trang thiết bị cho lực lượng phòng, chống ma túy các nước, chia sẻ thông tin. 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác trong thời gian tới, Hội nghị đã thống nhất và nhấn mạnh: Các nước khu vực cần tiếp tục nâng cao vai trò chủ đạo trong xây dựng các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy của quốc gia; nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc trao đổi thông tin điều tra trấn áp tội phạm ma túy với cơ quan Phòng, chống ma túy các nước và đối tác.  

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Tăng cường hợp tác giữa các nước trong phòng, chống ma túy đấy mạnh hợp tác song phương, đa phương, hợp tác giữa các nước có chung đường biên giới; xây dựng các kế hoạch, sáng kiến và triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có; giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong tăng cường năng lực thực thi pháp luật phòng, chống ma túy.

Các nước khu vực xem xét đầu tư xây dựng và triển khai hệ thống các Trạm kiểm soát ma túy công khai tại các địa điểm tiếp giáp khu vực Tam giác vàng, nhằm phối hợp kiểm soát ma túy và tiền chất, tiến tới mục tiêu bao vây, cô lập khu vực sản xuất ma túy tại Tam giác vàng.   

Kết thúc bài phát biểu, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, với cam kết mạnh mẽ, quyết tâm của Chính phủ các nước và các đối tác, hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia trong và ngoài khu vực sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó, giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu trong thời gian tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả