Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an chủ động trong công tác phòng ngừa tội phạm

(ANTV) - Chiều 22/10, trong phiên thảo luận tại tổ Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã thông tin thêm một số vấn đề được các đại biểu thảo luận về lĩnh vực an ninh trật tự.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều đồng tình và đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2019, trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cả nước.

Bên cạnh đó, có ý kiến nhìn nhận, tình hình tội phạm đã được kéo giảm, tuy nhiên, tội phạm ma túy vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, và Việt Nam cũng như các nước trong khu vực khẳng định kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Cũng trong phiên thảo luận, xung quanh một số băn khoăn của đại biểu về vấn nạn tín dụng đen hoặc các biến thể của tín dụng đen như chơi họ, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đây là quan hệ dân sự, tuy nhiên ranh giới với hình sự là rất gần, Bộ Công an cũng đã triển khai một cách quyết liệt đấu tranh với vấn nạn cũng như các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, để giải quyết một cách triệt để, cần có những giải pháp căn cơ từ những chính sách tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận nguồn vốn, hoặc chủ động huy động nguồn lực tài chính nhân dân.

Bên cạnh đó, báo cáo thêm về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, việc tăng cường công an chính quy về xã đã được Bộ Công an triển khai một cách nghiêm túc.

Báo cáo thêm về một số kết quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đấu tranh ngăn ngừa, xóa bỏ những điều kiện để nảy sinh tội phạm là biện pháp quan trọng nhất.

Cũng trong phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã báo cáo thêm trước các đại biểu về một số công tác của lực lượng công an như công tác đấu tranh với tội phạm môi trường, tội phạm công nghệ cao, và các chính sách pháp luật về quản lý hành chính đã được lực lượng CAND cả nước thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả