Thứ Hai, 29/04/2024 18:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

(ANTV) - Wasabi là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn như sushi hay sashimi. Một nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng, loại mù tạt này của Nhật Bản có thể đem lại lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ, năng lực nhận thức của người cao tuổi.

Nghiên cứu tập trung vào một loại dầu mù tạt có tên hexaraphane (Hê-xa-ra-phên) được tìm thấy với số lượng nhỏ trong thân và rễ của cây wasabi. Tổng cộng có 72 người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 đến 80 tuổi được chia thành hai nhóm để nghiên cứu. Nhóm thứ nhất dùng 0,8mg hexaraphane như một chất bổ sung mỗi ngày, tương đương với 5g thân rễ wasabi, và trong 12 tuần. Nhóm còn lại chỉ sử dụng giả dược.

Các bài kiểm tra nhận thức sau thử nghiệm cho thấy, nhóm dùng chất bổ sung có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện về nhận thức đặc biệt rõ ràng trong khả năng xử lý các cuộc hội thoại ngắn, thực hiện các phép tính đơn giản và ghép tên với khuôn mặt.

Các chuyên gia đang nghiên cứu khả năng sử dụng phát hiện này để phát triển các sản phẩm mới giúp tăng cường trí nhớ.

Hương vị xúc xích thuần chay tại Đức

Nếu ở Nhật Bản là wasabi, thì ở Đức, xúc xích là món ăn khiến văn hóa ẩm thực nước này nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng xúc xích từ thực vật lại gần như không được liệt kê trong khái niệm của người dân Đức. Ấy vậy mà, tại thành phố Frankfurter, một chuỗi nhà hàng đang phục vụ món ăn này. Hương vị của nó có gì đặc biệt? Quý vị sẽ cùng chúng tôi khám phá trong PS sau.

Lars Obendorfer cho biết, nhà hàng của anh từng bị kỳ thị khi bắt đầu phục vụ món xúc xích thuần chay. Trên các diễn đàn mạng, cộng đồng còn bình chọn đó là món ăn “tệ nhất”. Nhưng đó là 6 năm về trước.

Nay, món Currywurst thuần chay của nhà hàng – một món ăn nhanh truyền thống ở Đức bao gồm xúc xích với sốt cà chua và bột cà ri - đã trở thành thực đơn cố định tại chuỗi nhà hàng của Lars Obendorfer trên khắp nước Đức.

Mỗi năm nhà hàng của anh Lars Obendorfer bán ra 200.000 chiếc xúc xích, 15% trong số đó có nguồn gốc từ thực vật. Các nhà nghiên cứu về khí hậu cho rằng, việc tiêu thụ nhiều thực vật hơn và giảm lượng thực phẩm từ động vật là cách đơn giản nhất để giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Còn theo một nghiên cứu cụ thể hơn, nếu một nửa số thực phẩm làm từ động vật của Mỹ được thay thế bằng thực vật vào năm 2030, thì lượng khí thải giảm được sẽ tương đương việc loại bỏ 47,5 triệu phương tiện giao thông.

Ngày càng nhiều người dân đồng tình với nghiên cứu này. Ngay cả ở Đức, món xúc xích làm từ thực vật đang trở nên phổ biến hơn.

Từ năm 2018-2022, doanh số bán lẻ thịt và hải sản có nguồn gốc thực vật đã tăng gấp đôi lên 6 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu. Dẫu vậy, con số này mới chỉ chiếm 2% tổng lượng tiêu thụ protein. Trong khi nhu cầu về thịt làm từ thực vật đang tăng nhanh ở một số quốc gia như Đức và Australia, thì doanh số bán hàng ở Mỹ lại không tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy tinh thần chiến thắng lịch sử 30/4

Phát huy tinh thần chiến thắng lịch sử 30/4

Xã hội 29/04/2024

(ANTV) - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã chấm dứt hoàn toàn ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc - kỷ nguyên của hòa bình, độc lập dân tộc và cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Trên các nền tảng mạng xã hội những ngày này, không khí chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang rạo rực, khắp nơi cờ hoa với tinh thần tự hào và cùng hướng tới khát vọng thịnh vượng

 Tăng cường kiểm tra, xử lý thanh thiếu niên gây rối trật tự dịp lễ

Tăng cường kiểm tra, xử lý thanh thiếu niên gây rối trật tự dịp lễ

Pháp luật 29/04/2024

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp xử lý các trường hợp thanh niên, thiếu niên vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện tượng thanh niên, thiếu niên tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, nẹt pô… vào các dịp cuối tuần, ngày lễ, tết tại một số địa điểm vẫn diễn ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, gây hoang mang trong dư luận và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Du lịch gần chiếm xu thế

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Du lịch gần chiếm xu thế

Kinh tế 29/04/2024

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày chính là cơ hội để thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển. Tuy nhiên, năm nay, giá vé máy bay nội địa tăng cao được xem là một rào cản làm hạn chế nhu cầu du lịch. Theo các chuyên gia, kỳ nghỉ lễ năm nay, cũng như mùa du lịch hè, người dân sẽ có xu hướng lựa chọn các điểm đến gần để tiết kiệm chi phí. Vậy các công ty lữ hành, các địa phương đã có chiến lược gì để thu hút khách du lịch? Những điểm đến nào hợp lý với người dân?

Nhận diện website giả mạo tránh “tiền mất tật mạng”

Nhận diện website giả mạo tránh “tiền mất tật mạng”

Pháp luật 29/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia đã đưa ra cảnh báo tuần về an toàn thông tin từ ngày 15 đến ngày 21/04. Theo đó, đơn vị này đã nhận được 286 phản ánh trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông báo qua hệ thống. Qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử, ví điện tử… Thực tế, đây là một trong những thủ đoạn quen thuộc mà các đối tượng thường sử dụng để tấn công lừa đảo người dùng. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng, kiểm chứng kỹ các đường liên kết trước khi đăng nhập để tự bảo vệ mình.

Xem thêm