Thứ Bảy, 18/05/2024 00:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo nhiễm khuẩn thực phẩm mùa hè

(ANTV) - Những ngày hè oi bức, thời tiết khó chịu, số ca nhập viện gia tăng. Nhiều trong số này là các ca liên quan đến tiêu hóa, do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia là do thời tiết nắng nóng khiến quá trình biến đổi của thực phẩm diễn ra nhanh hơn. Đồ ăn không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn.

Thời tiết nóng ẩm đột ngột là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, phát một số bệnh cho cơ thế, đặc biệt đối với trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non yếu.

Theo các bác sĩ nhiệt độ tăng cao rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn, đó chính nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Đối với trẻ nhỏ, thời tiết thay đổi, trẻ dễ mắc các bệnh về đường hệ tiêu hóa, tiêu chảy, ngộ độc.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc và nhiều tác nhân gây hại khác sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Hiện tại, số ca nhập viện do tiêu chảy rota tăng, loại virus này có thể tồn tại bền vững trong môi trường nước, tồn tại nhiều giờ trên cơ thể và nhiều ngày trên bề mặt đồ vật trong gia đình, sàn nhà, đồ chơi của trẻ,… Vì thế chúng có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Trên thực tế, tại các quán ăn vặt, quán bún,cháo,... ăn vỉa hè thường không được trang bị những dụng cụ phòng tránh nhiễm khuẩn; nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm. Thêm vào đó, hầu hết các chủ hàng quán đều chưa nhận thức hết sự nguy hiểm của những tác nhân gây ô nhiễm thức ăn, nên quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm không đáp ứng yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trời nóng còn làm cho thức ăn nhanh hỏng, dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách. Ở khoảng 32- 43 độ C, vi khuẩn phát triển nhanh nhất, gây ra ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn Salmonella, Botulinum, E. Coli, Campylobacter, Listeria...

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 31/5 năm 2020, cả nước ghi nhận khoảng 50 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 900 người mắc phải, hơn 800 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong.

Nguyên nhân ngộ độc được xác định chủ yếu là do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gần 35%, thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất gần 30%, thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên gần 40%, thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc các chất phụ gia như hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học,… với dư lượng độc tố cao.

Đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng, số lượng trẻ em từ 1-3 tuổi bị tiêu chảy, ngộ độc đến khám và điều trị tại bệnh viện gia tăng. Tình trạng tiêu chảy kéo dài không điều trị kịp thời dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và suy dinh dưỡng là rất cao. Vì vậy để giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhỏ cần lưu ý những điểm sau:

- Xây dựng khẩu phần ăn khoa học, đảm bảo cân bằng các chất dinh dưỡng để kích thích vị giác và có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Cho trẻ uống bổ sung men vi sinh theo định kỳ sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe và phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

- Theo dõi và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng

Kinh tế 17/05/2024

(ANTV) - Ngay sau phiên đấu thầu vàng ngày 16/5 với giá trúng thầu gần 89 triệu đồng/lượng. Ngân hàng nhà nước đã đưa ra 27.200 lượng, tương ứng hơn 1 tấn vàng ra thị trường. Tuy nhiên giá vàng hiện vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng người dân tập trung đến các cửa hàng vàng giao dịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem thêm