Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 4, 10/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yêu cầu mỏ vàng Bồng Miêu đóng cửa trước ngày 31/5

(ANTV) - Liên quan đến tình hình khai thác vàng, nợ thuế của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Phước Sơn, cũng như nhiều doanh nghiệp hết hạn giấy phép vẫn tiếp tục khai thác vàng trái phép, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra hoạt động khai thác vàng tại tỉnh Quảng Nam.

Từ năm 2005 - 2011, Quảng Nam đã cấp, gia hạn 63 giấy phép thăm dò và khai thác vàng với tổng diện tích gần 400ha. Mặc dù ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, song Quảng Nam vẫn là điểm nóng về khai thác vàng trái phép. Hậu quả là mất đất sản xuất, ô nhiễm môi trường, gây mất an ninh trật tự.

Từ tháng 4/2013 đến nay, tại các điểm khai thác vàng trái phép đã xảy ra 15 vụ sập hầm vàng làm 21 người chết. Riêng đối với Công ty vàng Bồng Miêu, dù hết hạn giấy phép hơn 1 năm nay nhưng vẫn không tiến hành đóng cửa mỏ, không hoàn thành nghĩa vụ thuế, không bảo vệ khu vực mỏ dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra phức tạp.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Công ty vàng Bồng Miêu tiến hành thủ tục đóng cửa mỏ trước ngày 31/5. Bên cạnh đó, tiến hành tái tạo môi trường, hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước; đồng thời giao cho tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường tái cơ cấu Công ty vàng Bồng Miêu theo đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả