Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yêu cầu lập điểm xét nghiệm COVID-19 tại sân bay

(ANTV) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị cảng hành không, sân bay, hãng bay triển khai các đường bay nội địa xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng, chống dịch COVID-19.

Các cảng hàng không được Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo phải bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; tổ chức điểm xét nghiệm bằng test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Với các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng phải tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay.

Trong khi đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, sau khi công bố nối lại đường bay từ ngày 10/10, nhiều chuyến bay nội địa đã được đặt chỗ trước hơn 80%. Trong đó, các chuyến bay giữa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giữa TP Hồ Chí Minh và Thanh Hóa, Huế được đặt chỗ nhiều nhất. Có những chuyến bay thậm chí đã kín chỗ.

Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt mã QR đến hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Tại thành phố Đà Nẵng, các địa phương đang triển khai hỗ trợ cài đặt và sử dụng quét mã QR cho các hộ buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ. Đây được xem là một trong những giải pháp để thành phố thích ứng an toàn với dịch bệnh. Việc sử dụng quét mã QR được áp dụng rộng rãi hiện nay sẽ đảm bảo quá trình giám sát, truy vết yếu tố dịch tễ liên quan đến ca mắc một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Cửa hàng buôn bán tạp hóa, quán ăn hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách. Sau khi được hướng dẫn cài đặt phần mềm quét mã QR code. Tất cả khách hàng đều phải thực hiện khai báo y tế và được chủ cơ sở quét mã trước khi mua bán và sử dụng dịch vụ tại đây. 

Quận Liên Chiểu là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai hướng dẫn cài đặt và cấp hơn 3 nghìn mã QR cho chủ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, cửa hàng, quán ăn trên địa bàn quận. Toàn bộ dữ liệu thông tin người sử dụng trong mã QR được liên kết về tổng đài 1022 để trích xuất và truy vết khi có trường hợp nghi nghờ liên quan đến Covid – 19.

Với mục tiêu hướng đến chung sống an toàn với Covid – 19, chính quyền địa phương cũng lồng ghép triển khai hỗ trợ những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể, phù hợp với điều kiện kinh doanh. Ý thức, trách nhiệm của người dân vì thế cũng được nâng cao hơn.

Thăm dò khán giả