Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái: tăng cường kiểm tra PCCC cơ sở kinh doanh karaoke

(ANTV) - Thời gian gần đây tình hình cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke có chiều hướng gia tăng và hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều chủ cơ sở kinh doanh vẫn chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nguy cơ cháy nổ vẫn còn rất đáng báo động, đặc biệt là vào dịp cuối năm và các lễ hội đầu xuân, khi mà nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. 

Yên Bái hiện có gần 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, qua kiểm tra cho thấy, ngoài số ít cơ sở được xây dựng và thiết kế hạ tầng đảm bảo an toàn và đủ điều kiện kinh doanh, phần lớn các cơ sở còn lại đều là nhà ở của hộ gia đình, xuất phát từ nhu cầu kinh doanh nên được sửa chữa, trang bị các phòng hát karaoke không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không có lối thoát hiểm để khách thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke cho biết: "Trước mắt bọn em đã có cửa thoát hiểm tạm thời để có hỏa hoạn có lối thoát nhưng chưa được đảm bảo vì nhà diện tích không cho phép."

Người dân chưa nhận thức rõ sự nguy hiểm của cháy, nổ nên không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy. Một số cơ sở đã trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên qua quá trình sử dụng, do trang trí nội thất làm mất khả năng hoạt động của các thiết bị phòng cháy chữa cháy hoặc các hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị đã xuống cấp không được bảo dưỡng sửa chữa, thay thế bổ sung. Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ có thể xảy ra bát cứ lúc nào.

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam- Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Nguy cơ cháy các quán karaoke tập trung vào một số nguyên nhân do hệ thống điện, do khách hàng bất cẩn, do những người vào khu vực hát có thể vui chơi, giải trí, đùa nghịch nhau sử dụng lửa gây cháy các chất liệu đệm mút, ốp cách âm của phòng hát gây cháy."  

Trong 4 tháng trở lại đây, địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra trên 40 vụ cháy, nổ, làm chết 2 người, bị thương 11 người và thiệt hại tài sản ước tính hơn 4 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam cho biết: "Đối với các cơ sở chúng tôi sẽ hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định về phòng cháy chữa cháy ví dụ như lối thoát nạn an toàn, đền chiếu sáng sự cố, hệ thống thông hút gió khi xảy ra cháy nổ và sẽ có phúc tra tất cả những đợt kiểm tra này. Xử lý nghiêm những cơ sở không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, chúng tôi sẽ một là đình chỉ, hai là xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của pháp luật."

Hiện đã là thời điểm cận kề tết Nguyên đán, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cần thiết để chủ động xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về con người và tài sản.

BT
Thăm dò khán giả