Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 3, 12/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái tăng cường các biện pháp chống rét hại

(ANTV) - Theo dự báo đợt không khí lạnh tăng cường sẽ kéo dài đến ngày 13-14 tháng 1. Nhiều tỉnh ở Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái nhiệt độ giảm sâu, có nơi xuống dưới 3 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như sản xuất nông nghiệp. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết các ban ngành, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp.

 

Xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại. Trong những ngày này do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ trên địa bàn giảm sâu, nhất là tại các vùng núi cao đã xuất hiện sương muối và băng giá, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Từ thực tế trên, cấp ủy chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trực tiếp xuống các bản tuyên truyền vận động nhân dân làm tốt công tác giữ ấm cho người và gia súc.

Chị Hờ Thị Pàng, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái hiện nay gia đình đang chuẩn bị xuống đồng phát triển vụ đông xuân năm 2021, nhưng do diễn biến thời tiết bất thường, nền nhiệt giảm sâu nên gia đình đã ngưng việc sản xuất vụ đông xuân và thay vào đó là chuẩn bị củi đun để sưởi ấm cho trẻ em và người già trong gia đình.

Chị Hờ Thị Pàng xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Do gia đình có mẹ chồng trên 90 tuổi nên những ngày giá rét này gia đình tôi đã ngừng các hoạt động sản xuất, để chăm sóc cho các cụ và trẻ em trong gia đình, những ngày như thế này thì gia đình luôn chủ động chăn ấm, quân áo ấm và củi đun cẩn thận để giữ ấm cho cụ và các cháu nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho mọi người"

Nền nhiệt hiện nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm sâu, trung bình từ 3 - 5 độ c, có nơi xuống dưới 3 độ c nên người dân ở hầu hết các địa phương cũng đã và dang làm tốt công tác chăm sóc đàn gia súc, bên cạnh đó chủ động che chắn chuồng trại, kịp thời ủ ấm cho đàn vật nuôi.

Anh Giàng A Hừ, xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Những ngày như thế này chúng tôi đuổi gia súc về nhà nôi nhốt và chuẩn bị đầy đủ thức ăn, ngoài ra phải sưởi ấm cho gia súc khi thời tiết xuống quá thấp"

Với diễn biến bất thường của thời tiết như hiện nay tỉnh Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, nhất là các xã vùng cao tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho người và vật nuôi để giảm thiểu các thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả