Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái nỗ lực đẩy lùi bạo lực gia đình

(ANTV) - Bạo lực gia đình là vấn nạn của xã hội. Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, Lục Yên - một huyện miền núi của tỉnh Yên Bái, đã thật sự chú trọng và triển khai nhiều hình thức trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn, từng bước góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Từ hơn 10 tháng nay, nhóm Tự Lực của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã và đang duy trì hoạt động có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phát triển kinh tế gia đình. Bắt đầu được thành lập từ tháng 8 năm 2016 với 8 thành viên trên cơ sở những hội viên phụ nữ bị ảnh hưởng của bạo lực gia đình, các chị em trong nhóm đã cùng nhau đoàn kết, chia sẻ những khó khăn thường gặp phải trong cuộc sống, đồng thời tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vươn lên phát triển kinh tế.

Trước đây, cuộc sống gia đình chị Hà Thị Mến và anh Sầm Văn Quyền ở thôn 21 không được hạnh phúc, 2 vợ chồng thường xuyên xảy ra va chạm, đặc biệt là những lúc anh Quyền uống rượu say. Tuy nhiên từ khi chị Mến tham gia nhóm Tự Lực, được tuyên truyền, nhắc nhở, anh Quyền đã có những chuyển biến rõ rệt về nhận thức, vợ chồng anh, chị cùng bảo ban nhau rút kinh nghiệm, nuôi dạy các con và phát triển kinh tế gia đình.

Trung bình định kỳ mỗi tháng, nhóm Tự Lực xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức sinh hoạt 1 lần. Thông qua các buổi tuyên truyền, các thành viên trong nhóm có thêm được những kiến thức, kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt…Nhờ đó, chỉ trong 10 tháng hoạt động, nhóm đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều chị em hội viên ở các thôn, bản. Ngoài những kiến thức có được, các thành viên đã phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn được hỗ trợ để chăn nuôi, gia súc, gia cầm.

Nhóm Tự Lực của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Minh Xuân, huyện Lục Yên đã và đang duy trì hoạt động có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bạo lực gia đình


Năm 2016, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra 41 vụ bạo lực gia đình, trong đó chủ yếu là bạo lực về tinh thần và thân thể. Hiện nay, toàn huyện có 300 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; thành lập được hàng chục câu lạc bô Gia đình phát triển bền vững...Các câu lạc bộ hoạt động thường xuyên, nề nếp và phát huy hiệu quả tích cực, phối hợp tốt với Trưởng thôn, Bí thư chi bộ và các tổ hòa giải sớm phát hiện, xử lý, can thiệp, hòa giải kịp thời những vấn đề xung đột, mâu thuẫn trong các gia đình ở khu dân cư. 

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, từng bước nâng cao hiệu quả công tác gia đình và chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình; các cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đang chung sức đồng lòng góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả