Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 03/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái, Lai Châu chịu thiệt hại do mưa lũ

(ANTV) - Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Tại Yên Bái, đợt mưa lũ vừa qua ước gây thiệt hại khoảng 2,6 tỷ đồng.

Mưa lũ đã khiến 21 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó có 1 nhà phải di dời khẩn cấp; trên 80 hécta lúa, gần 5 hécta mạ, 16 hécta thủy sản bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Mưa lũ cũng gây ngập úng cục bộ ở Quốc lộ 70, đoạn qua qua xã Đại Đồng, huyện Yên Bình; sạt lở vùi lấp tuyến đường Bình Thuận - Đại Lịch (huyện Văn Chấn), Đại Minh - Bạch Hà (huyện Yên Bình). Các huyện bị thiệt hại nhiều là Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn và Văn Yên.

Ngay sau khi có thiệt hại xảy ra, các địa phương đã kịp thời khắc phục hậu quả, sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Các điểm ách tắc giao thông cũng được giải tỏa, phân luồng.

Chính quyền địa phương và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các cấp cũng kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Hệ thống loa truyền thanh các xã, phường cũng liên tục phát đi thông báo diễn biến mưa lũ để người dân chủ động ứng phó.

Lai Châu tập trung khắc phục bão lũ

Mưa lớn đã làm gần 300 nhà dân bị ngập; 9 nhà có nguy cơ sạt lở cao phải di rời khẩn cấp; hơn 27 ha diện tích cây trồng các loại ngập úng, dập nát; một số công trình thủy lợi, kênh mương đứt gãy, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông sạt lở gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Ước tỉnh tổng thiệt hại khoảng 2,3 tỷ đồng. Trong đó một số nơi như huyện Tam Đường, huyện Phong Thổ, thành phố Lai Châu là những địa bàn chịu hậu quả nặng nề nhất.

Tại huyện Phong Thổ mưa lớn liên tiếp đã làm một số nhà dân bị sạt lở; ngập hơn 15ha lúa mới cấy tại các xã như: Ma Ly Chải, Nậm Xe, Hoang Thèn. Huyện Phong Thổ đã có phương án chỉ đạo các xã yêu cầu nhân dân khẩn trương gieo cấy lại toàn bộ những diện tích mất trắng, đảm bảo khung thời vụ.

Tại thành phố Lai Châu, các điểm ngập úng cục bộ nước đã tràn vào hơn 260 nhà dân. Đặc biệt, khu vực Quốc lộ 4D thuộc bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng xuất hiện hố cát-tơ lớn khoảng 600 m2 làm 10 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó nhà của 5 hộ dân bị nứt nền, tường, nghiêng mái và phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Người dân luôn thấp thỏm lo âu vì những hố cát-tơ có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Những năm gần đây cứ mỗi khi mùa mưa đến, địa bàn xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu lại thường xuyên xuất hiện hố cát-tơ. Khu vực Quốc lộ 4D, bản Sùng Chô là phổ biến nhất, có những hố cát- tơ sâu đến 10m nằm sát nhà dân; diện tích ảnh hưởng khoảng 5.000 m2.

Ngoài các biện pháp khắc phục sạt lở trước mắt, thành phố Lai Châu đã giao cho các ngành chức năng lập biên bản hiện trạng để xây dựng phương án hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, xây dựng phương án đảm an toàn và ổn định cuộc sống cho nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả