Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yên Bái : Hơn 40 ngôi nhà ở bị thiệt hại do mưa dông

(ANTV) - Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 19h ngày 16/8, tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, đã có 41 ngôi nhà bị hư hỏng do trận mưa dông xảy ra vào ngày 16/8.

 

Trong đó, có 1 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; 3 ngôi nhà bị tốc mái từ 50-70%; 37 ngôi nhà bị tốc mái từ 30-50%.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các địa phương tập trung huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại do dông lốc gây ra, khắc phục nhà cửa đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình bị thiệt hại.

Bình Phước: Hồ thủy lợi Tà Thiết đang kêu cứu vì nước thải từ các trạng trại chăn nuôi heo

 

Với diện tích mặt nước rộng trên 70 hecta, hồ thủy lợi Tà Thiết nằm giữa 2 xã Lộc Thịnh và Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước không chỉ là nơi lưu trữ và cung cấp nước tưới phục phụ nông nghiệp mà còn là nơi bảo tồn, phát triển nhiều loại thủy sinh. Tuy nhiên, gần đây nước ở hồ này đã bị ô nhiễm nặng vì mỗi ngày phải đón nhận hàng chục mét khối nước thải từ các trang trại chăn nuôi lợn xả thẳng xuống hồ.

Vài năm trở lại đây những người dân sống quanh hồ thủy lợi Tà Thiết hàng ngày bị tra tấn bởi mùi khó chịu bốc lên từ chính hồ nước vốn rất trong lành trước đây. Những hộ làm nông thì không dám sử dụng nước hồ để tưới cây vì nước có thể làm chết cây và gieo mầm bệnh cho cây trồng.

Cách hồ khoảng 3km, trại heo Đức Tài, ở ấp Cần Dực, xã Lộc Thành đang xả thải trực tiếp vào hồ gây ô nhiễm nguồn nước, phá huỷ hệ thuỷ sinh đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước nguyên liệu phục vụ cho sản xuất nước sạch trong sinh hoạt. Đơn vị quản lý hồ đã phải nhiều lần gửi công văn đến các trang trại nuôi lợn yêu cầu chấm dứt việc xả thải nhưng mọi việc vẫn chỉ dậm chân tại chỗ.

Hiện nay trên địa bàn 2 xã Lộc Thịnh và Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có khoảng 10 trang trại chăn nuôi lợn có quy mô khác nhau. Trong đó, có 2 trang trại có tác động trực tiếp đến nguồn nước của hồ thủy lợi Tà Thiết. Vì vậy, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đối với những trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luât.

B.T
Thăm dò khán giả