Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Y Tý những ngày băng tuyết phủ trắng

(ANTV) - Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng về nhất của đợt không khí lạnh, mưa tuyết, giá rét hiện nay. 

 
Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chủ động của chính quyền địa phương, với kinh nghiệm của bà con nhân dân, địa phương này đang triển khai mọi biện pháp để khắc phục tối đa hậu quả của băng tuyết, trong đó đặc biệt là bảo vệ tốt đàn đại gia súc của địa phương.
 
Xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là một trong những địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng về nhất của đợt không khí lạnh, mưa tuyết, giá rét hiện nay. Nhiệt độ xuống rất thấp, băng tuyết phủ kín khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn.
 
Tuy nhiên, với sự nỗ lực, chủ động của chính quyền địa phương, với kinh nghiệm của bà con nhân dân, địa phương này đang triển khai mọi biện pháp để khắc phục tối đa hậu quả của băng tuyết, trong đó đặc biệt là bảo vệ tốt đàn đại gia súc của địa phương.
 
Không khí lạnh tràn về rất nhanh, nhiệt độ giảm sâu khiến toàn bộ các khu vực xã Y Tý chìm trong giá rét và băng tuyết. Rất may là do chủ động trong công tác dự báo, người dân đã kịp thời đưa toàn bộ đàn gia súc về nhà, không thả rông trên rừng như những năm trước. Thôn Choản Thèn có số lượng trâu bò, ngựa lớn nhất toàn xã Y tý, tất cả các hộ đều đã làm được chuồng nuôi kiên cố và kín gió từ trước khi băng tuyết xảy ra.
 
Bà Ly Thó De - Thôn Choản Thèn chia sẻ, mọi khi gia đình tôi vẫn đưa 2 con trâu lên thả trên rừng, nhưng nghe theo chính quyền vận động nên giờ đưa về nhốt, chăm sóc tại nhà kẻo trâu chết rét.
 
Tuyết rơi dày phủ kín núi rừng, đồng ruộng, sân vườn, chính vì vậy, nguồn cỏ tươi làm thức ăn cho vật nuôi cũng rất hạn chế. Nhiều người dân đã đi hàng tiếng đồng hồ, vượt nhiều cây số trong thời tiết giá rét để cắt cỏ cho đàn gia súc của gia đình.
 
Anh Sần Giờ Suy cho biết, thời tiết lạnh nên phải đi mấy cây số mới có cỏ để cắt, rất khó khăn.
 
Là địa phương thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, nhiều năm xảy ra băng tuyết nên người dân Y Tý cũng đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Không ít hộ đã chủ động dự trữ thức ăn khô, cho trâu bò ăn thêm thức ăn tinh, uống nước nóng và giữ ấm chuồng trại, nhờ vậy tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét đã được hạn chế rất nhiều.
 
Anh Sần Giờ Suy cho biết, tuyết rơi nhiều, gia súc chết 2 con, lúc đó tôi cũng chăm sóc cho thật tốt bây giờ đảm bảo giữ ấm cho gia súc.
 
Theo ông Tráng A Lù - Phó chủ tịch UBND xã Y Tý – huyện Bát Xát cho rằng chính quyền xã tránh thiệt hại ít nhất, các hộ dân quây kín chuồng trại và dự trữ thức ăn chúng tôi đi từng hộ kiểm tra việc dữ trữ, hiện bà con có ý thức tốt để giảm thiểu thiệt hại
 
Hiện nay, chính quyền địa phương vẫn đang đến từng hộ gia đình, hướng dẫn người dân giữ ấm cho đàn vật nuôi, đặc biệt là vào thời điểm tuyết tan, dễ khiến trâu bò bị cước chân và chết rét, nhằm giảm tối thiểu những thiệt hại về kinh tế cho người dân nơi đây.

Băng tuyết phủ trắng, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Sau hai ngày chìm trong giá lạnh, băng giá vẫn bao trùm khắp miền Bắc và đã ảnh hưởng sâu xuống tận Nam Trung bộ. Đã có nhiều gia súc, hoa màu chết vì rét hại

 
Theo thông tin tổng hợp từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, do không khí lạnh tăng cường đã gây ra rét đậm, rét hại ở mức kỷ lục, kèm theo mưa tuyết trên diện rộng gây thiệt hại nặng về cây trồng, vật nuôi ở nhiều địa phương miền núi phía Bắc.  
 
Lào Cai hiện vẫn là địa phương có nhiều khu vực bị băng tuyết phủ trắng, tập trùng ở nhiều huyện vùng cao như Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai.
 
Trong ngày 25-1 và những ngày tới, Sở NN&PTNT Lào Cai tiếp tục đôn đốc người dân các biện pháp phòng chống rét cho gia súc và cây trồng, trong đó tăng cường thức ăn thô cho gia súc, che chắn chuồng trại.
 
Tại Lai Châu, hai ngày nay, vùng núi cao huyện biên giới Sìn Hồ phủ trắng băng tuyết, bởi nhiệt độ đang duy trì chỉ từ - 3 đến – 4 độ C. Toàn bộ diện tích rau mầu của đồng bào các dân tộc địa phương đã chìm dưới lớp tuyết dày. Nhiều gia đình nông dân đầu tư hàng chục triệu đồng trồng rau, sắp đến lứa thu hoạch bán Tết Nguyên đán nay có nguy cơ mất trắng. 
 
Tương tự, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ở một số điểm như Mẫu Sơn nền nhiệt vẫn dưới 0 độ C, băng tuyết vẫn tiếp tục rơi. Ngành nông nghiệp trong ngày 25-1 tiếp tục đôn đốc bà con phòng chống rét cho gia súc và cây trồng.
 
Còn tại tỉnh Sơn La, ông Lại Văn Minh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tại cho biết, nhiệt độ đo được trên địa bàn tỉnh trong ngày 25-1 phổ biến từ 1 – 8 độ C, riêng Mộc Châu từ -1 đến -3 độ C. Rét hại, băng giá đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống nhân dân. 

 

BT
Thăm dò khán giả