Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 7, 30/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức, trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống dịch

(ANTV) - Sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Hiện các tỉnh, thành phố đang nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Riêng TP Hà Nội, hiện đã tiến hành rà soát, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh. Một loạt các biện pháp đã được các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai để kịp thời khoang vùng, dập dịch. Còn người dân thì cũng tự nâng cao ý thức, tiếp tục duy trì tốt các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ông Lê Văn Tích - Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nói: Bản thân tôi rất tín nhiệm Nhà nước, rất tin tưởng vào cái công cuộc chống dịch. Đồng thời tôi cảm thấy mình phải có nghĩa vụ để đề phòng như mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, diệt khuẩn ở mọi nơi, mọi lúc.

Tại một số cơ sở kinh doanh, các biện pháp phòng chống dịch đã được tăng cường... Các nhân viên được quán triệt đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, công tác vệ sinh cửa hàng cũng được thực hiện thường xuyên, liên tục... để hoạt động kinh doanh an toàn trong thời kỳ dịch bệnh....

Hiện nay, các địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, có các biện pháp nhanh chóng, kịp thời để truy vết, rà soát, khoanh vùng, hạn chế việc lây lan trong cộng đồng. Chính vì vậy, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, là một "chiến sĩ trinh sát" nhằm phát giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

PGS. TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Công cộng Việt Nam nói: Truy vết rất quan trọng, truy vết để tìm tất cả những người có liên quan, có khả năng mang mầm bệnh và bên cạnh đó tập trung cách ly toàn bộ các đối tượng dương tính cho điều trị, những đối tượng F1 thì cho cách ly tập trung, đối tượng F2 thì cách ly tại nhà.

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhu cầu đi lại, mua sắm, gặp gỡ của người dân tăng cao... Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, người dân được khuyến cáo cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế....

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, khi về các địa phương về thấy mình có vấn đề gì mà mình nghi ngờ thì mình phải khai báo y tế ví dụ như có sốt có ho, ví dụ như nghi ngờ khi mà tiếp xúc với một trường hợp nào đó để chúng ta khai báo y tế. Như trường hợp hiện nay ở TP HCM phát hiện được ca dương tính thì người đi cùng trên máy bay đó thì phải biết ra khai báo y tế ngay và được xét nghiệm, lấy mẫu hoặc đi cách ly để khỏi ảnh hưởng đến người nhà và cộng đồng.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh, trên 70%. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành thì sự ý thức trong phòng dịch của người dân là vô cùng quan trọng.

Trưa nay 30/1, Sở Y tế Bạc Liêu cho biết cả 4 người từ Hà Nội di chuyển đến địa bàn Bạc Liêu đi chung chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

4 hành khách gồm 2 nam, 2 nữ sau khi di chuyển từ Hà Nội vào sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, họ tiếp tục di chuyển xuống tỉnh Bạc Liêu bằng xe. Tối ngày 29/1/2021, những hành khách này nghỉ tại một khách sạn trên địa bàn phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sáng ngày 30/1, họ đến ăn sáng và nghỉ tại 2 địa điểm khác trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Ngay khi nắm thông tin, lực lượng chức năng đã truy vết 4 công dân trên. Vào khoảng gần 9 giờ sáng ngày 30/1/2021, đã tiến hành đưa 5 người, gồm 4 hành khách trên và 1 tài xế vào khu cách ly tập trung của TP. Bạc Liêu và lấy mẫu xét nghiệm. Đến gần 12 giờ cùng ngày, cả 5 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Các địa điểm mà các hành khách này đến được khử khuẩn, vệ sinh, những người tiếp xúc gần với những hành khách cũng được cho cách ly tại nhà./.

BT
Thăm dò khán giả