Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 05/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức phòng dịch - "liều thuốc" cao nhất đẩy lùi dịch bệnh

(ANTV) - Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, ý thức của người dân được coi là "liều thuốc cao nhất" để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Bởi chỉ sự thiếu ý thức của một người có thể tạo nên sự nguy hiểm cho những người xung quanh, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Khi Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ hạn chế người dân ra đường khi không có việc cần thiết, thì thực tế có rất nhiều người vẫn vô tư ra đường như đi tập thể dục, đưa thú cưng đi dạo cũng như viện nhiều lý do vô lý khác.

Bên cạnh ý thức chủ động phòng bệnh của đại đa số người dân thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu hợp tác, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh như: Khai báo y tế không trung thực, trốn cách ly, không tuân thủ các cảnh bảo về phòng chống dịch, đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội gây áp lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại thời điểm này, như Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã xác định hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình để cùng làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như theo lời kêu gọi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền cùng sự quan tâm vì sức khỏe cho bản thân và gia đình nên phần lớn người dân đã dần nâng cao ý thức, chấp hành tốt các biện pháp phòng bệnh. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, việc chấp hành những quy định về phòng chống dịch là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi tổ chức, cá nhân. Song cùng với những người đang nỗ lực tham gia phòng chống dịch vẫn còn những người chủ quan, thờ ơ, không chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. 

Cần  xác định: Mỗi người dân, mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không vì sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một vài cá nhân mà làm tổn hại đến thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Thăm dò khán giả