Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức nơi công cộng

(ANTV) - Giao tiếp nơi công cộng nghĩa là bạn đang giao tiếp với những người mà bạn chỉ thoáng gặp tình cờ trong đám đông. Có thể đó là khi xếp hàng mua vé xem ca nhạc, đi chung trên xe buýt, hoặc dạo chơi trong công viên, cho đến như khi mua sắm trong siêu thị.

Mấy ngày gần đây dân mạng xôn xao bàn tán về chuyện nữ Phó giám đốc một sở ở tỉnh Bình Thuận vướng nghi vấn bẻ hoa Mai Anh Đào khi đi du lịch ở Đà Lạt. Hay như ở chuyện khác, một em bé theo mẹ nhặt rác hồn nhiên xếp dép cho các bạn cùng trang lứa đang đi dã ngoại. Hình ảnh bà mẹ cho con đi vệ sinh ngay ở sân bay. Hình ảnh “soái ca” đi ô tô tiểu tiện bậy giữa đường Hà Nội.

Câu chuyện về những vụ việc hay những bức ảnh vừa đưa ra có thể phần nào khắc họa được bức tranh ý thức nơi công công hiện nay ở nước ta. Gam màu sáng thì ít mà sự nhem nhuốc, xấu xí có khá nhiều.

Không phải thời gian gần đây chúng ta mới bàn tới chuyện ý thức nơi công cộng của một bộ phận không nhỏ người Việt ta. Vấn đề được nói tới quá nhiều mà xem ra sự thay đổi dường như không được là bao.

Nhận thức được vấn đề này, các cấp, các ngành đã đưa ra những quy định, biện pháp để nâng cao ý thức người dân nơi công cộng. Ngày 17/3, Bộ VHTT&DL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch. Bộ Quy tắc gồm 2 chương, trong đó quy định những điều cần làm của từng đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch.

Mới đây, UBND TP Hà Nội có Quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Quy tắc ứng xử gồm 4 chương, 14 điều định hướng những việc “nên làm” và “không nên làm” tại những điểm công cộng. Một hành động cụ thể, thiết thực của chính quyền thủ đô Hà Nội… nhưng hiệu quả và tác động tới ý thức nơi công cộng sẽ có biến chuyển ra sao cần thời gian kiểm nghiệm.

Về phía những cư dân mạng trước thực trạng vấn đề ý thức nơi công cộng đã có nhiều luồng quan điểm khác nhau với những vụ việc cụ thể. Không riêng chuyện xả rác ra đường, bẻ cây, vặt hoa, vẽ bậy, ăn mặc phản cảm chốn tôn nghiêm, ở tất cả những nơi công cộng thì chuyện ý thức đang được đặt ra và ai cũng thấy có vấn đề.

Trong lúc chờ những chế tài đủ mạnh để giải quyết vấn đề ngay hôm nay, mỗi cư dân mạng với cách tiếp cận riêng có thể lan tỏa biểu hiện, hành vi có ý thức nơi công cộng, bên cạnh đó chung tay đẩy lùi những hành vi, thói quen không tốt nơi công cộng.

Một xã hội muốn phát triển, văn minh cần mỗi người có ý thức với những việc mình làm nơi công cộng xã hội cần bạn, vì bạn là nhân tố tạo nên xã hội xã hội tốt đẹp, văn minh cũng chính là thể hiện diện mạo của mỗi người. Ở nơi nào đó, chúng ta thường nói đến sự văn minh. Sự giàu có hay là môi trường đáng sống. Điều đó không tự nhiên mà có. Hãy chung tay xây dựng đất nước bằng việc hành động có ý thức nơi công cộng.

 

BT
Thăm dò khán giả