Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức người dân trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Cục Thú y Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, các mẫu xét nghiệm trên các đàn lợn xung quanh 3 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi đều cho kết quả âm tính với vi rút. Hiện chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới ở Hưng Yên, Thái Bình. Điều này cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, cũng như ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch.

 

Đều đặn ngày hai lần bà Tươi, chủ một trại nuôi lợn ở xã Trung Nghĩa, Tp Hưng Yên lại chủ động phun thuốc khử trùng cho đàn lợn gia đình. Với tổng đàn lợn hơn 100 con, lại nằm trong vùng đang có dịch tả Châu Phi khiến cho bà không khỏi lo lắng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh là cách mà gia đình bà chọn lúc này

Bà Tươi cho biết: Từ lúc nghe dịch bệnh gia đình phòng tránh rất tốt, ngày nào cũng phun ,xã phun gia đình cũng phun, hạn chế người ra vào, phải bảo vệ tài sản của gia đình mình trước.

Khác với hộ gia đình bà Tươi, hộ gia đình ông Lê Xuân Tình, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên với tổng đàn lợn giá trị lên đến hơn 500 triệu bỗng chốc biến mất sau một trận dịch. Tiếc cho đống tải sản là thế ,nhưng ngay khi phát hiện ra đàn lợn có con bị ốm, gia đình đã lập tức báo cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết luận đàn lợn nhà ông dương tính với bệnh tả châu phi, ngay lập tức hôm sau lập biên bản tiêu hủy, gia đình cũng hợp tác với cơ quan chức năng để tiêu hủy..

Hiện tại nhiều hộ dân trên địa bàn đã thực hiện tốt những hướng dẫn chuyên môn từ cơ quan chức năng như: áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, khử trùng phòng trừ dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên: Tất cả các tổ chức chính trị vào cuộc quan trọng người dân vào cuộc quyết liệt thì một dập tắt được hai là không lây lan ra diện rộng.

Theo báo cáo nhanh của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn đã tạm ổn định. Xã Trung nghĩa thành phố Hưng Yên đã 20 ngày chưa phát sinh thêm lợn ốm, các xã giáp ranh với xã Yên Hòa, Trung nghĩa và các xã khác trên địa bàn cũng chưa phát hiện lợn mắc dịch tả Châu Phi./.

BT
Thăm dò khán giả