Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức giữ rừng để giữ nguồn nước của đồng bào Cơ Tu

(ANTV) - Tại nhiều ngôi làng đồng bào Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam, nguồn nước vẫn đủ đầy cho sản xuất, sinh hoạt của đồng bào. Bởi theo luật tục của làng, bảo vệ rừng là bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn sống của cộng đồng làng. Đây được xem là bài học để ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay.

 

Hơn 70% diện tích huyện biên giới Tây Giang là rừng nguyên sinh. Thời gian qua, khu bảo tồn thiên nhiên Sao La và những cánh rừng di sản Pơ Mu được bảo vệ rất nghiêm ngặt, tình trạng phá rừng làm rẫy hạn chế, độ che phủ của rừng tăng lên đáng kể. Trong khi nhiều nơi đang thiếu nước thì những dòng suối chảy ra từ những cánh rừng già vẫn tràn trề nguồn nước. Và đây là nguồn cung cấp nước chính yếu cho phần lớn người dân các xã giáp ranh với khu bảo tồn Sao La

Với đồng bào các dân tộc ít người ở miền Trung và cả Tây Nguyên, nước là mạch nguồn của sự sống. Sự tồn vong của cộng đồng làng phụ thuộc vào những máng nước và những bến nước. Và tất nhiên, để có nguồn nước, mỗi thành viên trong cộng đồng làng phải giữ rừng – đây là luật tục. Riêng với đồng bào Cơ Tu ở Quảng Nam, hằng năm, dân làng thường tổ chức lễ Tạ ơn Mẹ rừng vì rừng đã cung cấp nguồn nước cho dân làng. Đây là lễ thức văn hóa tâm linh rất quan trọng nhằm nâng cao ý thức giữ rừng.  

Quảng Nam hiện có hơn nửa triệu héc ta rừng tự nhiên. Để ngăn chặn nạn chặt phá rừng trái phép, cùng với lực lượng chuyên trách, cộng đồng làng vẫn âm thầm tuần tra bảo vệ rừng. Nếu các tỉnh, thành ở miền Trung và Tây Nguyên không sớm phục hồi, tái tạo lại rừng đã bị tàn phá, về lâu dài, tình trạng thiếu nước sẽ còn khốc liệt hơn hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả