Thứ sáu, ngày 21/01/2022 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Chủ Nhật, 25/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức chủ quyền biển đảo qua các tấm bản đồ cổ

(ANTV) - Trong thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, việc công bố các bản đồ cổ là chứng cứ rất quan trọng, góp phần chứng minh rằng, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam từ rất xa xưa.

Sau một thời gian sưu tầm, Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức trao lại các tấm bản đồ cổ qua nhiều niên đại của Trung Quốc không có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cho Nhà trưng bày huyện đảo Lý Sơn và một số trường đại học trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, tại Nhà trưng bày Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại huyện Lý Sơn luôn thu hút đông đảo người dân, khách tham qua vào xem và tất cả đề chăm chú vào những tấm bản đồ cổ của Trung Quốc không có đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cùng với những tấm bản đồ này, là nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm khác khẳng định bằng chứng lịch sử và pháp lý chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tấm An Nam đại quốc họa đồ do giám mục người Pháp Louis Taberd vẽ và xuất bản năm 1838 cho thấy quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việc trưng bày, công bố rộng rãi những tấm bản đồ này, đã nâng cao hơn nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

BT
Thăm dò khán giả